NỘI DUNG

Ung thư tuyến tụy là gì?

Nguyên nhân nào dẫn tới ung thư tuyến tụy?

Triệu chứng của bệnh ung thư tụy

Ung thư tuyến tụy có mấy giai đoạn?

Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu?

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy

 

UNG THƯ TUYẾN TỤY LÀ GÌ?

Ung thư tuyến tụy là gì

Tuyến tụy là một cơ quan có dạng hình lá giúp tạo ra các enzyme tiêu hóa và hormone như insulin. Tuyến tụy nằm ở vị trí bụng trên, gần các động mạch và tĩnh mạch chính.

Tuyến tụy được chia làm ba phần: đầu, đuôi và thân tụy. Các enzyme tiêu hóa và hormone sản xuất trong tuyến tụy đi từ tuyến tụy đến tá tràng (phần đầu tiên của ruột non) thông qua một ống gọi là ống tụy. Phần của tuyến tụy sản xuất hormone được gọi là tuyến tụy nội tiết, và phần sản xuất enzyme tiêu hóa được gọi là tuyến tụy ngoại tiết.

Ung thư tuyến tụy hay ung thư tụy là dạng ung thư hình thành tại một số tế bào của tuyến tụy. Khoảng 95% các bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy đều có khối u bắt đầu trong tuyến tụy ngoại tiết. Các khối u cũng có thể hình thành trong tuyến tụy nội tiết, nhưng đây là những trường hợp không phổ biến.

Ung thư tuyến tụy thuộc dạng ung thư có tiên lượng không tốt, có tỉ lệ sống thấp nhất trong số các căn bệnh ung thư. Lý do là vì bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn do khối u nằm khuất sâu trong các cơ quan khác và triệu chứng bệnh hầu như không xuất hiện ở giai đoạn đầu.

Ung thư tuyến tụy được chia thành 3 loại chính gồm:

- Ung thư biểu mô tuyến: là loại ung thư tuyến tụy phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% trường hợp. Hầu như tất cả các bệnh ung thư phát triển trong các tế bào lót ống dẫn của tuyến tụy.

- Khối u nang: là túi chứa đầy chất lỏng hình thành trong tuyến tụy. Hầu hết các u nang tuyến tụy là lành tính, nhưng một số là ung thư.

- Ung thư tế bào “Acinar”: loại ung thư này phát triển trong các tế bào acinar của tuyến tụy, nằm ở hai đầu của ống dẫn sản xuất ra các enzyme tiêu hóa.

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN TỚI UNG THƯ TUYẾN TỤY?

Hiện nay nguyên nhân cụ thể của ung thư tuyến tụy vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được các yếu tố nguy cơ có liên quan mật thiết tới cơ chế bệnh sinh của ung thư tuyến tụy.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

Hút thuốc lá - Yếu tố nguy cơ gây ung thư tụy

Yếu tố di truyền

Khoảng 10-15% ung thư tuyến tụy có liên quan tới yếu tố di truyền. Sự liên quan của yếu tố di truyền với ung thư tụy có thể được chia thành 2 nhóm:

- Người mắc hội chứng di truyền liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tụy. Ví dụ:

+ Người mắc ung thư vú do di truyền có nguy cơ bị ung thư tụy theo thời gian là 3-5%;

+ Người bị ung thư đại tràng không polyp có tính chất gia đình có nguy cơ bị ung thư tụy theo thời gian là 4%;

+ Người bị viêm tụy do di truyền có nguy cơ bị ung thư tụy là 24-40%.

- Ung thư tụy có tính chất gia đình: được xác định khi trong gia đình cặp có bố/mẹ - con hoặc cặp anh/chị-em cùng bị ung thư tụy

Bệnh lý mãn tính ở tụy

Một số bệnh lý mãn tính ở tụy làm tăng nguy cơ bị ung thư tụy gồm:

- Bệnh tiểu đường: rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bệnh đái tháo đường và ung thư tụy có quan hệ mật thiết với nhau, theo đó bệnh tiểu đường vừa là yếu tố nguy cơ vừa là hậu quả của ung thư tụy.

- Viêm tụy mạn.

- Bệnh xơ nang tụy.

Yếu tố môi trường

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tụy gồm:

- Hút thuốc lá.

- Béo phì, ít hoạt động thể lực.

- Nghiện rượu bia.

- Ăn uống, sinh hoạt không khoa học.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ TỤY

Ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến tụy ít gây ra triệu chứng và hầu hết là các triệu chứng mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các vấn đề về đường tiêu hóa. Vì vậy, bệnh hiếm khi được phát hiện sớm, mà thường chỉ được phát hiện khi nó đã lan rộng đến các mô lân cận, các cơ quan xa qua máu hoặc hệ bạch huyết.

Triệu chứng của ung thư tuyến tụy

Tuy nhiên, nếu thấy các dấu hiệu sau đây thì cần cảnh giác:

- Giảm cân đáng kể, kèm theo đau bụng (dấu hiệu cảnh báo có khả năng nhất);

- Đau bụng mơ hồ, nhưng dần dần xấu đi, tình trạng có thể đỡ hơn khi nghiêng về phía trước và tăng lên khi nằm xuống. Cơn đau thường nặng vào ban đêm và có thể lan đến lưng;

- Gặp các vấn đề về đường ruột như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, ợ hơi;

- Buồn nôn, nôn và chán ăn;

- Vàng da, niêm mạc mắt vàng, nước tiểu đậm, và phân lỏng màu sáng;

- Rối loạn dung nạp glucose (như bệnh tiểu đường một cách đột ngột);

- Phân màu đen, hoặc có máu trong phân do chảy máu đường tiêu hóa;

- Gan và túi mật lớn;

- Ngứa da;

- Cục máu đông ở chân;

- Thay đổi trạng thái tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm;

Bên cạnh đó, có một vài loại ung thư tụy gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố dẫn tới các triệu chứng: Đổ mồ hôi, tim đập nhanh, khó chịu, hay da đỏ bừng liên quan đến lượng đường trong máu thấp; tiêu chảy nặng; phát ban trên da bất thường.

UNG THƯ TUYẾN TỤY CÓ MẤY GIAI ĐOẠN?

Ung thư tuyến tụy không chia theo các giai đoạn: 0, I, II, III,… như các loại ung thư khác, mà nó được chia thành các giai đoạn sau:

Ung thư tuyến tụy tại chỗ (ung thư tụy sớm): khi tổn thương ung thư còn hoàn toàn trong tuyến tụy và không lan rộng ra bất cứ nơi nào khác trong cơ thể.

Ung thư tuyến tụy tại vùng: khi tổn thương ung thư đã lan đến các mô xung quanh tuyến tụy hoặc các hạch bạch huyết gần đó, hay bao quanh hoặc chặn các mạch máu lớn gần đó, nhưng không lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư tuyến tụy tiến lan tràn: khi tổn thương ung thư lan ra ngoài mô tụy, nhưng chưa đến các vị trí xa khác trong cơ thể.

Ung thư tuyến tụy di căn (ung thư tụy giai đoạn cuối): có nghĩa là ung thư bắt đầu từ tuyến tụy đã lan sang một phần khác của cơ thể, dẫn đến sự hình thành của di căn (khối u ung thư ở các vị trí xa tuyến tụy).

Ung thư tuyến tụy có mấy giai đoạn

UNG THƯ TUYẾN TỤY SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Người bệnh ung thư tuyến tụy sống được bao lâu? Đây là một câu hỏi mà hầu hết những người mắc căn bệnh này đều băn khoăn và lo lắng. Thực tế, ngay cả khi ung thư được phát hiện sớm và điều trị bởi nhiều phương pháp khác nhau, thì tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư tụy vẫn không có cơ hội kéo dài nhiều.

Tỷ lệ sống sót tương đối thường được so sánh giữa những người có cùng loại và giai đoạn ung thư tuyến tụy với nhau. Ví dụ, nếu tỷ lệ sống tương đối 5 năm cho một giai đoạn xác định của ung thư tuyến tụy là 50%, điều này có nghĩa là những bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư này sẽ có trung bình khoảng 50% tỷ lệ sống sót ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã dựa vào thông tin từ cơ sở dữ liệu SEER, được cung cấp bởi Viện Ung thư Quốc gia (NCI) để lấy số liệu thống kê tỷ lệ sống sót cho các loại ung thư khác nhau. Theo SEER, tỷ lệ sống tương đối 5 năm đối với những bệnh nhân ung thư tuyến tụy sẽ dựa trên mức độ lan rộng của ung thư.

- Giai đoạn cục bộ: Bệnh nhân ung thư tụy sẽ có khoảng 12- 14% cơ hội sống trong 5 năm.

- Giai đoạn tiến triển cục bộ: Bệnh nhân ung thư tụy sẽ có khoảng 5-7 % cơ hội sống.

- Giai đoạn di căn (ung thư tụy giai đoạn cuối): Cơ hội sống của bệnh nhân chỉ còn 1-3 % (rất thấp).

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TỤY

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy đang được áp dụng phổ biến hiện nay là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị trúng đích.

Phẫu thuật: là một trong các phương pháp chính điều trị bệnh ung thư tuyến tụy. Tùy thuộc vào vị trí của khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định các thủ tục phẫu thuật khác nhau với từng bệnh nhân.

- Phẫu thuật cho khối u ở đầu tụy. Nếu khối u ung thư nằm ở đầu tuyến tụy, bạn có thể xem xét một hoạt động được gọi là thủ thuật Whipple (pancreaticoduodenectomy). Thủ thuật Whipple là phẫu thuật để cắt bỏ phần đầu của tuyến tụy, phần đầu của ruột non (tá tràng), túi mật và một phần của ống mật. Trong một số trường hợp, một phần của dạ dày và các hạch bạch huyết lân cận cũng có thể được loại bỏ. Bác sĩ phẫu thuật kết nối lại phần còn lại của tuyến tụy, dạ dày và ruột để giúp bạn tiêu hóa thức ăn.

- Phẫu thuật cho khối u ở cơ và tuyến tụy: Phẫu thuật để cắt bỏ bên trái của tuyến tụy được gọi là phẫu thuật cắt lách ở xa. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ lách của bạn.

- Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tụy: Ở một số người, toàn bộ tuyến tụy có thể cần phải được loại bỏ. Bạn có thể sống tương đối bình thường mà không cần đến tụy. Tuy nhiên bạn cần có bổ sung insulin để điều hòa lượng đường huyết trong máu và bổ sung men tiêu hóa suốt đời.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy hiện nay

Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao hoặc chất phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tụy. Bệnh nhân thường được chỉ định xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật để bổ trợ cho phẫu thuật đạt hiệu quả cao hơn. Với trường hợp khối u không thể cắt bỏ hoàn toàn hay phương pháp phẫu thuật của bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn thì có thể áp dụng biện pháp xạ trị kết hợp với hóa trị để giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh.

Hóa trị: tiêu diệt tế bào ung thư bằng các loại thuốc tiêm truyền tĩnh mạch hoặc đường uống. Đây là phương pháp được sử dụng khi ung thư tuyến tụy di căn đến những cơ quan khác của cơ thể và có thể kết hợp với xạ trị để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn lại và làm giảm nguy cơ tái phát ung thư tuyến tụy.

Điều trị trúng đích (điều trị nhắm mục tiêu): Nhắm vào các tế bào ung thư để tiêu diệt mà ít tác động đến các mô lành xung quanh nhất. sử dụng các loại thuốc điều trị ung thư bằng cách tấn công các tế bào ung thư và không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh, góp phần hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả và làm giảm đáng kể tác dụng phụ trên bệnh nhân ung thư tuyến tụy. Ở giai đoạn muộn, phương pháp này thường được kết hợp với hóa trị để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Để đạt được hiệu quả cao nhất trong phương pháp điều trị trúng đích hay trong bất kì phương pháp điều trị nào khác, người bệnh ung thư tụy đều nên kết hợp sử dụng thêm Nano Fucoidan Extract Granule, một sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư vô cùng hiệu quả đến từ Nhật Bản.

Đối với dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, thì Nano Fucoidan Extract Granule hiện là sản phẩm được nhiều bệnh nhân ung thư lựa chọn nhất. Bởi sản phẩm có thành phần chính Fucoidan được chiết xuất từ loại tảo nâu Mozuku ở Nhật Bản, có tác dụng vượt trội trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Đặc biệt, Nano Fucoidan được bào chế dưới dạng siêu vi, giúp người bệnh ung thư tụy hấp thu dễ dàng hơn.

Sản phẩm không chỉ hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy hiệu quả mà còn giúp làm giảm các triệu chứng, phục hồi sức khỏe nhanh chóng, từ đó nâng cao thể trạng, kéo dài sự sống cho người bệnh.