Nội dung

I. Thông tin tổng quan về cây tầm bóp

1. Đặc điểm sinh thái

2. Phân bố

3. Thành phần chính của cây tầm bóp

II. Khám phá 7 lợi ích “ bất ngờ” của cây tầm bóp đối với sức khỏe cả gia đình

1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol trong máu 

2. Giảm tổn thương mô cơ

3. Phòng chống các bệnh ung thư

4. Hỗ trợ mắt sáng

5. Điều trị cảm lạnh, giúp hạ sốt

6. Giảm lượng đường huyết,phòng ngừa sỏi tiết niệu

7. Tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng và chữa lành vết thương 

III. Các cách sử dụng cây tầm bóp chăm sóc sức khỏe cả nhà hiệu quả và an toàn

IV. Một số điều cần lưu ý khi sử dụng cây tầm bóp

 

I. Thông tin tổng quan về cây tầm bóp

1. Đặc điểm sinh thái 

Cây tầm bóp có tên khoa học là Physalis angulata, các tên gọi thân thuộc khác ở Việt Nam như: cây bôm bốp, thù lù cạnh, bùm bụp hay lồng đèn. Đây là loại cây thân thảo, thuộc họ Cà, có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ nhiệt đới và sống như cỏ dại.

Cây tầm bóp có chiều cao trung bình khoảng từ 50 – 90 cm, thân có nhiều cành, thường mọc rủ xuống. Lá cây tầm bóp màu xanh, hình bầu dục, dài khoảng 0.3cm và rộng 0.2 – 0.4 cm, các lá mọc kiểu so le, nối liền với thân bằng một cuống lá dài 0.15 – 0.3 cm, lá cây tầm bóp có thể phân thành nhiều thùy hoặc không;

Hoa tầm bóp màu trắng, nhụy vàng, 5 cánh, cuống hoa mảnh, mọc đơn độc, đài hoa tầm bóp hình chuông, màu xanh, bao phủ lớp lông tơ mịn ở bên ngoài. Quả tầm bóp mọc quanh năm với đặc điểm là quả mọng, hình tròn, bề mặt nhẵn. Khi còn tươi có màu xanh nhưng lúc chín thì chuyển sang màu đỏ hoặc cam. Bên ngoài quả cây tầm bóp có 1 lớp đài bao bên ngoài giống như một cái túi bảo vệ, khi bóp có tiếng kêu lốp bốp. Mỗi quả tầm bóp chứa rất nhiều hạt nhỏ li ti có hình thận.

Thông tin tổng quan về cây tầm bóp

2. Phân bố

Cây tầm bóp sống tập trung ở vùng có khí hậu nhiệt đới và thường mọc dại dọc theo hai bên đường đi, bờ ruộng, trong vườn, trên bãi cỏ hoặc các khu đất hoang. Bên cạnh đó, cây tầm bóp còn được tìm thấy ven các khu rừng có độ cao dưới 1.500m tính từ mặt nước biển.

Ở Việt Nam, tầm bóp phát triển phổ biến ở khắp mọi nơi, đặc biệt là các vùng nông thôn.

3. Thành phần chính của cây tầm bóp

Trẻ em ở các vùng nông thôn thường hái quả tầm bóp để ăn vì quả có vị chua chua thanh mát giúp xua tan cảm giác khó chịu của ngày hè oi ả. Ngày nay, cây tầm bóp được biết đến là một vị thuốc đặc biệt nhờ tác dụng làm mát gan, giải độc và thanh lọc cơ thể. Không chỉ đơn giản làm thức ăn, sử dụng tầm bóp còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi, theo kết quả phân tích của Y học:

-  Thân cây tầm bóp không chứa độc, có vị đắng, tính mát với các thành phần nổi bật như: Physalin A-D,Physagulin A-G và các alkaloid.

- Quả tầm bóp thì có tính bình, vị chua nhẹ và chứa rất nhiều dưỡng chất giá trị đối với sức khỏe con người như: Nước, các chất béo, chất xơ, protein, đường, vitamin C cùng các khoáng chất như lưu huỳnh, sắt, kẽm, magie, canxi, photpho, clo, natri..

II. Khám phá 7 lợi ích “ bất ngờ” của cây tầm bóp đối với sức khỏe cả gia đình

1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol trong máu

Quả tầm bóp chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, trong đó hàm lượng vitamin C được xác định là khá cao. Vitamin C vốn là một chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn các gốc tự do gây hại đến mạch máu, nhờ đó sẽ giúp hạn chế tối đa các vấn đề về tim mạch.

Mặt khác, trong quả tầm bóp còn chứa nhiều vitamin A, khi kết hợp với vitamin C sẽ mang đến tác dụng kiểm soát lượng cholesterol trong máu, từ đó giúp hạn chế các bệnh lý liên quan đến vấn đề tăng cholesterol xấu như mỡ máu, đột quỵ…

Tác dụng của cây tầm bóp

2. Giảm tổn thương mô cơ

Ngoài lợi ích đối với việc ngăn ngừa bệnh về tim mạch, thành phần vitamin C còn là chất có tác dụng giảm các tổn thương ở mô cơ và tình trạng đau nhức do quá trình tập luyện quá sức hoặc ở những người mới bắt đầu bước vào tập gym chưa quen. Bên cạnh đó, việc ăn rau tầm bóp còn giúp người tập luyện thể thao có được nguồn bổ sung vitamin tự nhiên từ rau xanh, an toàn, lành tính và dễ hấp thu hơn các sản phẩm vitamin tổng hợp. 

Tác dụng của cây tầm bóp

3. Phòng chống các bệnh ung thư 

Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bổ sung một lượng thực phẩm giàu vitamin C như rau tầm bóp có thể điều trị được nhiều căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư miệng...

Ngoài ra, một số hợp chất có trong cây bôm bốp có thể giúp chống lại và tiêu diệt các tế bào ác tính phát triển trong cơ thể, thậm chí là làm thu nhỏ khối u ung thư.

Tác dụng của cây tầm bóp

4. Hỗ trợ mắt sáng

Như các bạn đã biết, vitamin A là một trong những chất đặc biệt quan trọng đối với đôi mắt với những tác dụng có thể kể đến như: giảm và ngăn ngừa chứng khô mắt, giúp mắt thích nghi tốt hơn với điều kiện thay đổi mức độ ánh sáng, giúp tăng cường thị lực... Ngoài ra, việc sử dụng vitamin A thường xuyên còn hỗ trợ phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể - vấn đề dẫn đến mù lòa cao ở người lớn tuổi. 

Rau tầm bóp với thành phần chứa rất nhiều vitamin A, bổ xung thường xuyên sẽ giúp cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin bổ mắt dồi dào, giúp nuôi dưỡng và bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, sáng tinh anh. 

Tác dụng của cây tầm bóp

5. Điều trị cảm lạnh, giúp hạ sốt

Cảm lạnh và ho là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch bắt đầu suy yếu. Vì vậy, để đảm bảo  không bị các triệu chứng trên, hãy ăn một lượng rau tầm bóp để cung cấp đủ vitamin C mỗi ngày. Vitamin C sẽ giúp bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các yếu tố gây hại, chủ động tăng cường sức đề kháng tự nhiên.

Ngoài ra, cây tầm bóp còn có tác dụng giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn và tăng khả năng chống nhiễm trùng cơ thể.

Tác dụng của cây tầm bóp

6. Giảm lượng đường huyết, phòng ngừa sỏi tiết niệu

Ngoài những tác dụng đã biết, Vitamin C còn là nhân tố có khả năng giúp tăng lượng insulin trong máu, nhờ đó hỗ trợ hữu ích cho việc điều trị bệnh tiểu đường. Còn thành phần Vitamin A ngoài khả năng chăm sóc đôi mắt còn có thể giúp hình thành lượng canxi photphat góp phần ngăn ngừa sỏi tiết niệu.

Như đã chia sẻ ở trên, cây tầm bóp rất giàu vitamin C và vitamin A, bổ dung hàng ngày sẽ mang đến những lợi ích tích cực cho việc hỗ trợ giảm đường huyết và phòng ngứa sỏi tiết niệu. 

Tác dụng của cây tầm bóp

7. Tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng và chữa lành vết thương 

Cả vitamin A và vitamin C đều là những chất tăng cường miễn dịch. Chúng có thể hỗ trợ cơ thể chống lại nhiễm trùng, đồng thời tăng cường các tế bào bạch cầu hoạt động trong cơ thể. Thành phần dinh dưỡng có trong cây tầm bóp cũng tăng cường việc tạo ra các tế bào bạch cầu giúp loại bỏ các chất lạ hoặc vi khuẩn, khử độc, sản xuất kháng thể…

Không những vậy, vitamin C trong cây tầm bóp còn có khả năng chữa lành vết thương nhờ thúc đẩy các mô liên kết , giúp vết thương nhanh lành hơn.

Tác dụng của cây tầm bóp

III. Các cách sử dụng cây tầm bóp  chăm sóc sức khỏe cả nhà hiệu quả và an toàn

Để phát huy công dụng của cây tầm bóp, bạn có thể chế biến thành món ăn theo một trong các cách dưới đây:

- Luộc rau tầm bóp

Đầu tiên, rau tầm bóp được đem đi nhặt sạch, loại bỏ các lá bị hỏng xong ngâm với nước muối hòa tan trong 30 phút rồi đem đi rửa sạch. Tiếp đến, bắc nồi đun sôi nước thì cho rau vào luộc, cho thêm một chút muối vào.

Bạn chú ý luộc rau vừa độ chín, sau đó bỏ rau vào bát đá lạnh đã chuẩn bị trước để giữ cho rau được xanh, giòn. Cuối cùng vớt rau tầm bóp luộc ra đĩa để ráo nước và thưởng thức cùng với gia đình nhé.

Tác dụng của cây tầm bóp

- Nấu rau tầm bóp với cua

Bạn đem rau tầm bóp đi nhặt sạch, rửa với nước muối loãng cho sạch vài lần, để riêng ráo nước. Sau đó bạn mang cua đi rửa thật sạch, lột mai, bỏ yếm.Cho cua vào xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn rồi lọc cua qua rây để lấy nước thịt. Tiếp đến chuẩn bị nồi cho nước thịt cua vào đun sôi và cho rau. Đun lửa cho đến khi rau chín mềm và nêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp. Chuẩn bị tô ( bát), cho canh đã nấu vào rồi thưởng thức.

Tác dụng của cây tầm bóp

- Xào thịt bò với rau tầm bóp 

Đầu tiên bạn chuẩn bị thịt bò để thái thành miếng vừa ăn cho vào bát, ròi thêm gia vị vào ướp khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị. Tiếp theo, bạn nhặt và rửa sạch rau. Sau đó, bắc chảo lên bếp, bật lửa rồi đổ dầu ăn hoặc mỡ vào cho nóng. Tiếp đến cho ít tỏi xay nhỏ phi thơm, cho tiếp thịt bò vào xào đến khi săn lại thì bỏ rau tầm bóp vào xào cùng. Cuối cùng khi thấy rau đã chín, nêm gia vị rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

Ngoài ra, tầm bóp tươi còn được đun lấy nước uống hằng ngày nhằm điều trị một số bệnh như: trị ung thư, trị tiểu đường, trị mụn nhọt và một số bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Tác dụng của cây tầm bóp

IV. Một số điều cần lưu ý khi sử dụng cây tầm bóp

Bản chất cây tầm bóp là một loại dược liệu tự nhiên, có dược tính nên quá trình sử dụng không thể thích là dùng và cũng không nên dùng kéo dài liên tục. Tùy thuộc vào vấn đề bạn cũng như gia đình cần khắc phục hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Trường hợp có cơ địa dị ứng với cây tầm bóp thì không nên sử dụng nó để điều trị bệnh lý. Thay vào đó, hãy chọn phương thức khác để đảm bảo an toàn khi dùng.

Nếu trong quá trình điều trị bệnh lý với cây tầm bóp cơ thể có các biểu hiện như: mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn…. nên ngưng sử dụng ngay. Vì rất có thể các dược chất trong cây đang tương tác với thuốc mà bạn đang dùng hoặc với cơ thể.

Tác dụng của cây tầm bóp

Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ là những đối tượng rất nhạy cảm, do đó muốn sử dụng cây tầm bóp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

Thận trọng khi sử dụng cây tầm bóp trong thời gian điều trị bằng các loại thuốc tây, thực phẩm chức năng hay bất kì loại thảo dược nào khác. Chúng có thể gây tương tác, làm giảm tác dụng của nhau hoặc gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.

Qua nội dung bài viết đã chia sẻ, tin chắc tất cả mọi người đều biết cây tầm bóp có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tùy thuộc theo mong muốn, bạn hãy chọn ra cách thức sử dụng phù hợp để chăm sóc sức khỏe cho mình và cả gia đình.

>>> Xem thêm: Cây xạ đen có chữa được bách bệnh như lời đồn?