Nội dung

I. Những điều cần biết về máy đo huyết áp 

1. Lịch sử ra đời của máy đo huyết áp 

2. Phân loại máy đo huyết áp 

II. Những lưu ý chung khi sử dụng máy đo huyết áp 

III. Hướng dẫn sử dụng 10 loại máy đo huyết áp hot nhất hiện nay 

1. Máy đo huyết áp Omron 

1.1 Dòng máy đo huyết áp cổ tay

1.2 Dòng máy đo huyết áp bắp tay 

2. Máy đo huyết áp bắp tay Microlife 

3. Máy đo huyết áp Beurer BM35 

I. Những điều cần biết về máy đo huyết áp

1. Lịch sử ra đời của máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp (hay còn có tên gọi khác là đồng hồ đo huyết áp, huyết áp kế) là một thiết bị y tế không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta, vì mỗi lần đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ cũng đều tiến hành kiểm tra sơ bộ về huyết áp, nhịp tim… trước khi kết luận bệnh. Hiểu một cách đơn giản, máy đo huyết áp chính là thiết bị để đo lượng các áp lực, điển hình là theo dõi huyết áp tăng giảm của con người trong một thời gian nhất định.

Trước đây, khi khoa học công nghệ chưa phát triển, việc đo huyết áp được tiến hành hoàn toàn thủ công, khởi nguồn từ phát minh của bác sĩ người Áo – Do Thái Samuel Siegfried Karl Ritter von Basch, một thiết bị đo như thế bao gồm một vòng bít bơm hơi hạn chế lưu lượng máy và một áp kế cơ khí thuỷ ngân để đo lường các áp lực, nó luôn được sử dụng kết hợp với ống nghe để bác sĩ có thể có được những chuẩn đoán chính xác. Đến năm 1901, Harvey Cushing đã nghiên cứu và hiện đại hóa thiết bị đo huyết áp, đồng thời giúp nó phổ biến rộng rãi trong cộng đồng y tế.

Lịch sử ra đời của máy đo huyết áp

Hiện nay, thiết bị đo huyết áp dần được thay thế bằng máy đo huyết áp điện tử hoàn toàn tự động cho quá trình đo diễn ra nhanh chóng, kết quả chính xác. Máy bao gồm mạch gắn liền với màn hình, bơm, vòng bít, van xả,… được đo bằng dao động sau đó máy sẽ sử dụng thuật toán phân tích đưa các chỉ số lên trên màn hình. Nhờ vậy người dùng có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân tại nhà, có chế độ ăn uống, nghỉ dưỡng, luyện tập hợp lí nâng cao và phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm mà không cần đến bác sĩ thăm khám như trước kia nữa, tiết kiệm được không nhỏ thời gian và tiền bạc.

2. Phân loại máy đo huyết áp

Hiện nay, trên thị trường có 4 loại máy đo huyết áp chính là máy đo huyết áp thủy ngân, máy đo huyết áp điện tử, máy đo huyết áp cơ và máy đo huyết áp tự động với thiết kế, tính năng, giá thành và các ưu nhược điểm khác nhau. 

Máy đo huyết áp thuỷ ngân

Máy đo huyết áp thuỷ ngân

Máy đo huyết áp thuỷ ngân có ưu điểm là rất bền, tương đối dễ dùng, ít xảy ra sự cố hỏng hóc hay lỗi máy, hoạt động dựa trên cơ chế trọng lực… nên được chuyên gia và nhiều bác sĩ chuyên môn đánh giá là dòn máy có thể cho ra kết quả đo chính xác đến mức tuyệt đối. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng máy đo huyết áp thuỷ ngân này chính là kích thước lớn nên không thể mang đi xa và có sử dụng thuỷ ngân nên cần lưu ý trong quá trình sử dụng để tránh những rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Chính vì thế, loại máy này phổ biến tại các bệnh viện hơn là quy mô dùng tại gia đình.

Máy đo huyết áp điện tử

Có thể đánh giá máy đo huyết áp điện tử là một cuộc cách mạng trong việc hiện đại hoá thiết bị y tế nói chung và thiết bị đo huyết áp nói riêng. Máy thuộc thế hệ sau so với dòng máy đo huyết áp thuỷ ngân, hoạt động dựa trên cơ chế phụ thuộc vào các cảm ứng điện và năng lượng pin. So với máy đo huyết áp thuỷ ngân, máy sở hữu nhiều ưu điểm hơn như nhỏ gọn, dễ mang theo bên mình trong những chuyến di chuyển, dễ sử dụng, vẻ ngoài sang trọng, đẹp mắt.

Hiện tại, máy đo huyết áp điện tử gồm 3 kiểu máy khác nhau là máy đo huyết áp điện tử cổ tay, máy đo huyết áp điện tử bắp tay và máy đo huyết áp bán điện tử.

Máy đo huyết áp cơ

Máy đo huyết áp cơ

Máy đo huyết áp cơ có giá thành rẻ, độ bền bỉ cao và kết quả đo có tỷ lệ sai số cực thấp. Tuy nhiên, loại máy đo huyết áp cơ lại khó sử dụng hơn so với các loại máy đo huyết áp khác khiến người dùng gặp không ít khó khăn trong quá trình đo. Thường thì máy được sử dụng phổ biến trong bệnh viện vì những ai có kinh nghiệm đo như bác sĩ, chuyên gia mới có thể đo đúng cách và có được kết quả chính xác.

Máy đo huyết áp tự động

Máy đo huyết áp tự động đang trở thành xu hướng hiện nay khi độ phủ sóng của nó rộng khắp từ những phòng khám, bệnh viện cho đến từng gia đình vì sử dụng đơn giản, có độ bền cao, máy gọn nhẹ, cho kết quả chính xác. Nó khắc phục được hầu hết những khuyết điểm của các loại máy đo huyết áp để trở thành “bá chủ” chiếm lĩnh thị trường máy đo huyết áp hiện nay. Bên cạnh đó, các thông số, biểu tượng dễ hiểu được hiển thị rõ nét, bất cứ ai cũng có thể đọc được kết quả ngay cả những người lớn tuổi tay chân lóng ngóng, mắt giảm thị lực…

Với loại máy này, bạn có thể dễ dàng mang đi xa, dễ dùng, có thể tự kiểm tra huyết áp mà không cần nhờ người hỗ trợ, có thể dùng cho cá nhân hay cả gia đình. Bên cạnh đó, máy đo huyết áp tự động còn có các công nghệ tiên tiến mang lại hiệu quả đo chính xác như sau:

- Công nghệ Intellisense: Có khả năng bơm hơi phù hợp cho từng người một cách tự động, giúp đem lại kết quả đo chính xác một cách dễ chịu, êm ái và nhanh chóng hơn.

- Công nghệ Fuzzy Logic: Có khả năng kiểm soát áp lực bơm tối đa phù hợp nhất với từng cá nhân, đảm bảo không gây khó chịu, đau đớn trong quá trình đo cho người dùng.

- Công nghệ PAD: Có khả năng theo dõi và cảnh báo khi xảy ra rối loạn nhịp tim.

- Công nghệ MAM: Có khả năng tự động lấy kết quả trung bình của 3 lần đo thành công liên tiếp, đem lại kết quả chỉ số huyết áp chính xác nhất.

- Công nghệ IMT: Có khả năng đo huyết áp ngay trong lúc bơm giúp rút ngắn thời gian đo huyết áp và giảm độ ồn trong quá trình sử dụng thiết bị.

- Công nghệ Afib: Có khả năng tầm soát rung tâm nhĩ (một chứng rối loạn nhịp tim thường gặp ở những người bị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch…).

II. Những lưu ý chung khi sử dụng máy đo huyết áp

Lưu ý trước khi đo huyết áp

Lưu ý trước khi đo huyết áp

- Không cử động người và nói chuyện trong khi đo.

- Tránh đo huyết áp khi đang căng thẳng.

- Nên quấn vòng bít sát da tay hoặc chỉ trên lớp áo mỏng.

- Hít thở sâu 5 tới 6 lần trước khi bắt đầu đo.

- Tránh ăn, uống, tập thể dục ít nhất 30 phút trước khi đo huyết áp.

- Nghỉ 15 phút trước khi đo.

- Không nên đo huyết áp liên tục trong thời gian ngắn.

- Nên đo huyết áp vào cùng một thời điểm mỗi ngày cùng với một máy đo và lưu lại kết quả đo.

- Ngồi đúng tư thế.

- Ngồi trên ghế với bàn chân đặt trên mặt nền phẳng và đặt cánh tay lên bàn sao cho vòng bít ở ngang với tầm tim bạn.

- Cởi áo bó ở phần cánh tay bạn.

Cách quấn vòng bít

- Xắn phần áo ở cánh tay cần đo. Không quấn vòng bít trên lớp áo dầy.

- Lồng tay vào vòng bít.

- Mép cuối của vòng bít phải cách khuỷu tay 1 – 2cm. Cẩn thận không đặt tay lên trên ống dẫn khí.

- Huyết áp giữa tay phải và tay trái có thể khác nhau và vì thế kết quả đo huyết áp tay phải và tay trái cũng khác nhau. Nhà sản xuất khuyên bạn nên đo huyết áp trên cùng 1 cánh tay. Nếu giá trị đo giữa hai cánh tay khác nhau nhiều, hãy hỏi ý kiến bác sỹ nên đo tay nào.

Tư thế đo đúng

Tư thế đo đúng

- Bạn nên đo ở nơi yên tĩnh, tư thế ngồi thư giãn, nhiệt độ phòng đo thoải mái, không quá nóng hoặc quá lạnh.

- Không tắm, uống rượu bia hoặc cà phê, hút thuốc, tập thể dục hoặc ăn 30 phút trước khi đo huyết áp.

- Ngồi trên ghế với bàn chân để trên nền nhà phẳng.

- Ngồi thẳng lưng.

- Vòng bít ở vị trí ngang tim.

- Máy sẽ không bơm hơi quá 299 mmHg.

- Không nên bơm hơi quá mức cần thiết.

- Để dừng hoặc hủy quá trình đo, ấn phím START/STOP để tắt máy và xả khí trong vòng bít.

- Giữ nguyên tư thế trong suốt quá trình đo, không cử động, nói chuyện.

- Đợi 2-3 phút trước khi tiếp tục đo huyết áp. Thời gian đợi giữa các lần đo để mạch máu trở lại trạng thái bình thường trước khi tiến hành đo.

- Không nên tự chẩn đoán kết quả đo và điều trị. Hãy theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Bảo quản

- Khi sử dụng xong nên đặt máy huyết áp vào tủ chống ẩm, tránh độ ẩm trực tiếp từ bên ngoài

- Không đặt máy đo huyết áp tiếp xúc trực tiếp dưới nền nhà, nơi ẩm ướt, hoặc gần tường.

- Trong thời tiết ẩm ướt kéo dài, khi có nắng đột ngột không để ánh nắng chiếu trực tiếp lên máy

- Nếu lâu ngày không sử dụng máy, nên tháo pin ra khỏi máy.

- Khi vô tình để máy huyết áp bị ẩm, dính nước thì không nên mở nguồn ngay trở lại,mà phải sấy khô trước,vì nếu mở ngay hơi nước ở vi mạch sẽ gây cháy,chập 

- Dùng vải mềm, khô lau vỏ máy, không dùng bất kì chất tẩy rửa,ăn mòn nào ;không vệ sinh vòng bit,

Chỉ sử dụng linh kiện của máy chính hãng

Không gập vòng bít, ống dẫn khí quá chặt sau khi sử dụng.

Cách lắp/thay pin

- Tháo nắp đậy pin.

- Lắp pin “AA” vào khoang chứa pin sau đó đóng nắp đậy pin lại.

- Nếu biểu tượng báo pin yếu xuất hiện trên màn hình, thay tất cả 4 pin cùng lúc.

- Kết quả đo liên tục được lưu trong bộ nhớ thậm chí sau khi thay pin.

- Pin đã thay có thể có tuổi thọ ngắn hơn.

- Bỏ pin đã sử dụng vào đúng nơi quy định

III. Hướng dẫn sử dụng 10 loại máy đo huyết áp hot nhất hiện nay

1. Máy đo huyết áp Omron

Cho đến nay, Máy đo huyết áp Omron-Nhật Bản là thương hiệu duy nhất được Hội Tim mạch học Việt Nam tin tưởng và khuyến nghị sử dụng trong Chương trình chống tăng huyết áp Quốc gia. Omron cũng là thương hiệu hiếm hoi được Bộ Y tế và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chứng nhận là “Thương hiệu tiêu biểu về chăm sóc sức khỏe cộng đồng” và “Huy chương vàng về chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. .. Omron, một thương hiệu chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe công nghệ cao, hiện đại và tự động hóa cho người Nhật, chắc hẳn không còn xa lạ với người dân khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thương hiệu Omron (tên đầy đủ Omron Healthcare Company, Ltd., Japan) là một trong những công ty con của Tập đoàn Omron Nhật Bản, trụ sở chính đặt tại Kyoto, Nhật Bản.

Tính đến thời điểm hiện tại, Omron đã hơn 83 năm nghiên cứu và phục vụ người tiêu dùng, với quy mô kinh doanh từ Nhật Bản đến Châu Á, Châu Mỹ, Châu Úc và các nước Châu Âu. Tất cả các sản phẩm của Omron đều có một điểm chung, đó là ứng dụng công nghệ “cảm biến thông tin sinh học” nhằm đảm bảo độ chính xác và độ tin cậy cao của các thiết bị phát hiện sức khỏe được cả thế giới tin tưởng. Mỗi sản phẩm mà chúng ta nhìn thấy và sử dụng sản phẩm này trên thị trường hiện nay đều phải đạt chứng chỉ sản phẩm chất lượng ISO-9001 và ISO-13485 do TUV Rheinland cấp để được xuất xưởng từ nhà máy của Omron - công ty đánh giá và chứng nhận quản lý hàng đầu thế giới về Hệ thống, mức chất lượng. Những tiêu chuẩn này càng khẳng định chất lượng tuyệt vời mà các sản phẩm Omron mang lại cho sức khỏe của người sử dụng.

1.1 Dòng máy đo huyết áp cổ tay

Đối với dòng máy đo huyết áp cổ tay, Omron có hai mã máy đo huyết áp tự động là HEM-6161 và HEM-6181.

Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-6161

Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-6161 với nhiều tính năng nổi bật so với các dòng máy đo huyết áp trên thị trường hiện nay, đặc biệt là công nghệ Intellisense trên máy cho phép tự động dò tìm mức áp suất phù hợp với từng người, cho kết quả nhanh chóng và cực kỳ chính xác. Sản phẩm có công dụng 2 trong 1, vừa có thể đo huyết áp vừa có thể đo nhịp tim cùng lúc. Vòng bít thông minh sẽ hiển thị biểu tượng OK lên màn hình LCD to rõ nét khi người dùng quấn vào cổ tay đúng cách cùng kích thước tiêu chuẩn 13.5 – 21.5 cm dành cho mọi đối tượng kể cả người lớn tuổi, phụ nữ mang thai... giúp việc tự đo huyết áp, nhịp tim tại nhà trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Các chức năng báo cử động trong khi đo, báo nhịp tim bất thường cũng được tích hợp sẵn, bên cạnh đó là bộ nhớ lưu 30 kết quả đo gần nhất, nếu bộ nhớ đầy, máy sẽ tự động xóa kết quả cũ nhất để lưu kết quả mới. Số bộ nhớ xuất hiện 1 giây trước khi nhịp tim được hiển thị. Bộ nhớ kết quả mới nhất là 1. Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-6161 cũng vô cùng được yêu thích nhờ những nốt bấm to, đơn giản, thao tác nhanh chóng tiện dụng nhất cho người dùng và chế độ tắt tự động sau 2 phút sử dụng để tiết kiệm năng lượng, tăng tuổi thọ cho máy.

Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-6181

Với những tính năng tương tự Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-6161, mã HEM-6181 cũng là dòng sản phẩm đo huyết áp cổ tay tại nhà vô cùng nhỏ gọn và tiện dụng đến từ thương hiệu Omron. Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-6181 ngoài việc được tích hợp công nghệ Intellisense thế hệ thứ hai 2020 mới tự động hoàn toàn, mỗi khi sử dụng, người dùng chỉ cần lồng vòng bít vào cổ tay đúng cách, bấm nút máy sẽ được bơm khí tự động và tiến hành đo để cho kết quả chính xác và vòng bít quấn thông minh IntelliWrap sẽ tự động hiển thị biểu tượng OK nếu quấn đúng và ngược lại, sẽ báo lỗi nếu người dùng quấn sai cách, máy cũng được tích hợp báo chuyển động khi đo, nếu cử động trong quá trình đo, biểu tượng báo lỗi sẽ xuất hiện trên màn hình để cảnh báo người dùng cần ngồi yên và tiến hành đo lại từ đầu.  Bên cạnh đó, chức năng báo nhịp tim bất thường giúp người bệnh kiểm soát, theo dõi tình trạng bệnh của bản thân, chức năng chỉ số tăng huyết áp buổi sáng, chỉ thị báo định vị quá trình đo và bộ nhớ lưu đến 60 kết quả đo, tự động xoá kết quả cũ nhất để đưa kết quả mới cho phép người bệnh theo dõi các chỉ số huyết áp, tim mạch của mình trong thời gian gần, nắm được những biến động từ đó chủ động phòng tránh bệnh.

Về cách sử dụng, hai máy có cách sử dụng tương đối giống nhau:

Về cách sử dụng, hai máy có cách sử dụng tương đối giống nhau:

Bước 1: Ngồi đúng tư thế thoải mái trước khí đo. Tư thế đo quyết định rất nhiều đến kết quả đo. Khi sử dụng máy đo huyết áp không nên để quá cao so với tim cũng như không nên để quá thấp so với tim, nên nhớ luôn luôn để máy đo huyết áp ngang tim. Đặc biệt, bạn nên đo huyết áp ở cùng một thời điểm trong ngày để biết được huyết áp có dao động nhiều hay không.

Bước 2: Gắn pin vào sau máy hoặc sử bộ đổi điện (adapter) cắm vào nguồn điện 110v - 220v.

Bước 3: Gắn vòng bít vào trong máy.

Bước 4: Quấn vòng bít vào cổ tay bên trái. Nên tiến hành đo ở cổ tay bên trái vì tay trái gần tim hơn sẽ cho kết quả chính xác hơn (tuy nhiên bạn vẫn có thể đo ở bên tay phải hoặc bên tay trái song huyết áp giữa hai tay có thể khác nhau vì vậy mà giá trị đo cũng có thể khác nhau). Chú ý không quấn vòng bít lên cổ tay áo, cần xắn tay áo lên và bắt đầu quấn. Quấn vòng bít sao cho ngón tay cái song song với màn hình hiển thị của máy. Mép vòng bít cách cổ tay từ 1 đến 2 cm.

Bước 5: Bấm nút Start trên màn hình.

Bước 6: Chờ kết quả và đọc kết quả.

1.2 Dòng máy đo huyết áp bắp tay

Về dòng máy đo huyết áp bắp tay, Omron cũng sở hữu rất nhiều cái tên đình đám được người dùng yêu thích, trong đó nổi bật nhất là 6 mã máy:

Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-7361T

Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-7361T với các tính năng nổi bật:

- Đo huyết áp, nhịp tim

- Báo AFIB (rung tâm nhĩ)

- Vòng bít ° Intelliwrap ™ 360° chính xác

- Đèn hướng dẫn quấn vòng bít

- Báo cử động người trong khi đo

- Phát hiện nhịp tim bất thường

- Chỉ báo tăng huyết áp

- Chỉ số trung bình của 3 lần đo cuối cùng trong vòng 10 phút

- 2 người dùng X 100 dữ liệu đo trong bộ nhớ

- Ứng dụng Omron connect giúp bạn dễ dàng lưu, theo dõi và quản lý dữ liệu sức khỏe của mình ở một nơi.

- Bluetooth Kết nối

Vì thuộc dòng cao cấp được kết nối với blutooth và khả năng đo cho người, lưu trữ dữ liệu lên đến 100 nên Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-7361T có cách sử dụng tương đối khác so với những dòng máy đo huyết áp tự động Omron khác không có chức năng này.

Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-7361T

Đầu tiên, về giao diện máy, Người dùng đặt máy trước mặt, đảm bảo đọc xuôi chiều dòng chữ “OMRON” sẽ thấy được:

- Màn hình

- Hàng nút (phím) bên trái màn hình, theo thứ tự từ trên xuống là

- Hàng trên cùng, nút (phím) tròn chứa ký tự sổ bút xem kết quả đo trước đó;

- Hàng trên cùng, nút (phím) tròn chứa ký tự mặt trăng/mặt trời điều chỉnh ánh sáng màn hình;

- Nút (phím) vuông có mũi tên chỉ về 02 hướng điều chỉnh tăng giảm số khi chỉnh giờ đồng hồ;

- Nút (phím) vuông có cần gạt với hình người có đánh số lựa chọn người sử dụng;

- Nút (phím) cuối cùng Ký hiệu START/STOP

Về cách sử dụng, có 6 bước cơ bản:

- Bước 1: Ngồi đúng tư thế thoải mái trước khi đo

- Bước 2: Gắn pin vào sau máy hoặc sử bộ đổi điện (adapter) cắm vào nguồn điện 110v - 220v.

- Bước 3: Gắn vòng bít vào trong máy.

- Bước 4: Quấn vòng bít vào bắp tay bên trái. Quấn vòng bít vừa phải không quá chặt.

- Bước 5: Bấm nút Start trên màn hình.

- Bước 6: Chờ kết quả và đọc kết quả.

Xem lại kết quả đã đo trước đó ấn vào nút (phím) ký hiệu sổ bút ở phía trên bên trái phía trong màn hình (tối đa 100 kết quả đo gần nhất cho mỗi người).

Ấn và giữ nút (phím) START/STOP để tắt máy.

Cách đọc chỉ số hiển thị trên màn hình:

Màn hình sẽ được chia thành 02 phần bởi đường thẳng nét đứt. Kết quả sẽ hiện ra 03 hàng theo thứ tự từ trên xuống tương ứng với

- SYS mmHg nghĩa là huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa);

- DIA mmHg nghĩa là huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu);

- PULSE/min là số nhịp tim trong một phút tại thời điểm đo.

Phía bên trái hiển thị thời gian và kết quả đo của lần trước đó gần nhất.

Phía bên phải hiển thị thời gian và kết quả đo của lần vừa đo.

Nếu biểu tượng quả tim hai bên là các đường gấp khúc có thể bạn đã bị rung nhĩ. Vui lòng liên hệ với bác sĩ điều trị để kiểm tra lại và có phác đồ điều trị.

Cách kết nối, sử dụng Omron Hem 7361T với điện thoại thông minh

- Tải ứng dụng Omron Connect tại cửa hàng ứng dụng CH Play (android) hoặc App Store (IOS);

- Bật bluetooth khi đo để đồng bộ hóa kết quả đo lên ứng dụng Omron.

Máy đo huyết áp Omron JPN600

Máy đo huyết áp Omron JPN600 giúp người dùng tự đo huyết áp, nhịp tim đơn giản, nhanh chóng và chính xác ngay tại nhà hoặc bất cứ đâu mà không cần đến phòng khám hay cần người giúp đỡ. Đây chính là trợ thủ đắc lực cho việc phòng tránh và phát hiện những bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp. Sản phẩm ghi điểm với những tính năng nổi bật:

- Đo huyết áp, nhịp tim

- Đèn hướng dẫn quấn vòng bít

- Báo cử động người khi đo

- Cột báo mức huyết áp

- Phát hiện nhịp tim bất thường

- Chỉ báo tăng huyết áp

- Chỉ số trung bình của 3 lần đo cuối cùng trong vòng 10 phút

- Chế độ đo cho khách (không lưu kết quả đo)

- Bộ nhớ lưu 90 dữ liệu kết quả đo cuối

Máy đo huyết áp Omron JPN600

Hướng dẫn sử dụng Máy đo huyết áp Omron JPN600 gồm 6 bước vô cùng đơn giản:

- Bước 1: Xắn cao cánh tay áo bên tay cần đo đủ để lộ phần bắp tay và khi quấn vòng bít không bị vướng vào áo.

- Bước 2: Quấn vòng bít quanh bắp tay, mép cuối vòng bít phải cách khuỷu tay khoảng 1 - 2cm, ống dẫn khí phải nằm chính giữa mặt trong cánh tay.

- Bước 3: Dán miếng dính để cố định vòng bít.

- Bước 4: Ấn phím START/STOP, vòng bít sẽ bắt đầu bơm hơi tự động.

- Bước 5: Khi quá trình đo kết thúc, vòng bít sẽ ngừng bơm và tự động nhả hơi. Bạn chờ cho vòng bít nhả hơi hết thì tháo vòng ra và đọc kết quả đo trên màn hình. Kết quả đo gồm 2 giá trị là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Nếu huyết áp tâm thu từ 135mmHg và huyết áp tâm trương từ 85mmHg trở lên thì tức là huyết áp cao.

- Bước 6: Bấm START/STOP lần nữa nếu muốn tắt máy.

Máy đo huyết áp tự động Omron-7156

Máy đo huyết áp tự động Omron-7156

Máy đo huyết áp tự động Omron-7156 ngoài ưu điểm là được áp dụng công nghệ Intellisense hiện đại nhất hiện nay thì máy cũng ghi điểm so với các sản phẩm máy đo huyết áp khác trên thị trường bởi thiết kế vòng bít IntelliWrap 360 độ, kích thước vòng bít tiêu chuẩn sở hữu chu vi từ 22 – 42cm, phù hợp với kích thước bắp tay của người Châu Á giúp người dùng có thể tự đo một cách dễ dàng và cho kết quả chính xác. Đồng thời, sản phẩm còn sở hữu nhiều “điểm key” giúp đây trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu trong dòng máy đo huyết áp tại nhà như:

- Vòng bít ° IntelliWrap ™ 360° chính xác

- Báo cử động người trong khi đo

- Phát hiện nhịp tim bất thường

- Chỉ báo tăng huyết áp

- Chỉ số trung bình của 3 lần đo cuối cùng trong vòng 10 phút

- Bộ nhớ lưu 60 dữ liệu kết quả đo cuối

Hướng dẫn sử dụng Máy đo huyết áp tự động Omron-7156

- Bước 1: Ngồi đúng tư thế thoải mái trước khi đo

- Bước 2: Gắn pin vào sau máy hoặc sử bộ đổi điện (adapter) cắm vào nguồn điện 110v - 220v.

- Bước 3: Gắn vòng bít vào trong máy.

- Bước 4: Quấn vòng bít vào bắp tay bên trái. Quấn vòng bít vừa phải không quá chặt.

- Bước 5: Bấm nút Start trên màn hình.

- Bước 6: Chờ kết quả và đọc kết quả.

Máy đo huyết áp bắp tay Omron HEM-7121

Máy đo huyết áp bắp tay Omron HEM-7121 sử dụng công nghệ cảm biến Intellisense thế hệ thứ hai hoàn toàn tự động, cảm biến bắt mạch máu chính xác giúp đo huyết áp nhanh chóng, tiện dụng. Công ngệ này sử dụng thuật toán mới tăng cường độ chính xác của giá trị đo với độ lệch chuẩn nhỏ hơn 4 mmHg. Chỉ cần nhấn nút, Công nghệ IntelliSense nâng cao mang đến các giá trị đo chính xác với sự thoải mái và dễ sử dụng. Hơn thế, máy bơm hơi vòng bít đến mức lý tưởng với mỗi lần sử dụng. Người dùng không cần điều chỉnh để chọn mức bơm hơi. Điều này đặc biệt thuận tiện cho người sử dụng bị tăng huyết áp và cho những người bị rối loạn nhịp tim hoặc rối loạn tim, vì huyết áp của họ có khả năng lên xuống thất thường.

Máy đo huyết áp bắp tay Omron HEM-7121

Ngoài ra, sản phẩm còn sở hữu những chức năng mở rộng:

- Đèn hướng dẫn quấn vòng bít

- Báo cử động người trong khi đo

- Chỉ báo tăng huyết áp

- Chỉ báo tăng huyết áp

- Bộ nhớ 30 dữ liệu đo

Hướng dẫn sử dụng Máy đo huyết áp bắp tay Omron HEM-7121

Bước 1: Cách lắp/thay pin

- Tháo nắp đậy pin.

- Lắp 4 pin AA vào khoang chứa pin và sau đó đóng nắp pin lại.

Bước 2: Lắp phích cắm ống dẫn khí vào jack cắm

Bước 3: Cách quấn vòng bít

- Xắn phần áo ở cánh tay cần đo. Không quấn vòng bít trên lớp áo dày.

- Lồng tay vào vòng bít. Mép cuối của vòng bít phải cách khuỷu tay từ 1 tới 2cm. Phần đánh dấu (mũi tên ở dưới ống dẫn khí) nằm ở chính giữa mặt trong cánh tay.

- Dán miếng dính để cố định vòng bít.

Bước 4: Tư thế đo

- Bạn nên đo ở nơi yên tĩnh, tư thế thư giãn, nhiệt độ phòng đo thoải mái, không quá nóng hoặc quá lạnh.

- Không tắm, uống rượu bia hoặc cà phê, hút thuốc, tập thể dục hoặc ăn 30 phút trước khi đo huyết áp.

- Ngồi trên ghế với bàn chân để trên nền nhà phẳng.

- Ngồi thẳng lưng.

- Vòng bít ở vị trí ngang tim.

Bước 5: Cách đo huyết áp

- Ấn phím Start/Stop. Vòng bít sẽ bắt đầu bơm hơi tự động. Sau đó chờ vòng bít xả hơi tự động và đọc kết quả.

Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-7120

Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-7120 thuộc dòng đo huyết áp bắp tay có thiết kế nhỏ gọn, bền đẹp, tiện lợi hướng tới sự tiện dụng tối đa cho người dùng với vỏ máy bằng nhựa cao cấp, không hoen gỉ và khó trầy xước giúp dễ dàng mang theo bên mình và có thể sử dụng bất kì lúc nào, đồng thời cho kết quả nhanh, chính xác. Với chiều rộng hơn 10cm và chiều dài chưa đến 13cm, sản phẩm cho phép người dùng đựng trong túi xách, vali trong các chuyến đi chơi, công tác, du lịch… Đây chính là tư trang không thể thiếu của những người có tiền sử huyết áp, bệnh tim mạch, bà bầu, người lớn tuổi…

Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-7120

Tính năng mở rộng của Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-7120 phải kể đến:

- Đèn hướng dẫn quấn vòng bít

- Báo cử động người trong khi đo

- Chỉ báo tăng huyết áp

- Phát hiện nhịp tim bất thường

- Bộ nhớ 1 dữ liệu đo cuối

Hướng dẫn sử dụng Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-7120

- Đeo vòng bít vào bắp tay, máy sẽ báo OK nếu đeo đúng

- Ấn và giữ phím START/STOP vòng bít sẽ bắt đầu bơm hơi tự động.

- Sau khi vòng bít bắt đầu bơm hơi, ấn và giữ phím START/STOP cho tới khi máy bơm hơi cao hơn huyết áp âm thu dự kiến của bạn từ 30 tới 40 mmHg.

- Máy sẽ không bơm hơi quá 299 mmHg.

- Không nên bơm hơi quá mức cần thiết.

- Để dừng hoặc hủy quá trình đo, ấn phím START/STOP để tắt máy và xả khí trong vòng bít.

- Giữ nguyên tư thế trong suốt quá trình đo, không cử động, nói chuyện.

- Đợi 2-3 phút trước khi tiếp tục đo huyết áp. Thời gian đợi giữa các lần đo để mạch máu trở lại trạng thái bình thường trước khi tiến hành đo.

- Không nên tự chẩn đoán kết quả đo và điều trị. Hãy theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-8712

Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-8712

Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-8712 là một trong những dòng máy đo huyết áp sở hữu những chức năng cơ bản như đo huyết áp, nhịp tim… với mức giá vô cùng bình dân mà ai cũng có thể dễ dàng sở hữu và những tính năng cơ bản:

- Đèn hướng dẫn quấn vòng bít

- Báo cử động người trong khi đo

- Chỉ báo tăng huyết áp

- Bộ nhớ 1 dữ liệu đo cuối

Hướng dẫn sử dụng Máy đo huyết áp tự động Omron Hem-8712

- Bước 1: Ngồi đúng tư thế thoải mái trước khi đo

- Bước 2: Gắn pin vào sau máy hoặc sử bộ đổi điện (adapter) cắm vào nguồn điện 110v - 220v.

- Bước 3: Gắn vòng bít vào trong máy.

- Bước 4: Quấn vòng bít vào bắp tay bên trái. Quấn vòng bít vừa phải không quá chặt.

- Bước 5: Bấm nút Start trên màn hình.

- Bước 6: Chờ kết quả và đọc kết quả.

2. Máy đo huyết áp bắp tay Microlife

Microlife được thành lập vào năm 1981 tại Thụy Sĩ là thương hiệu hoạt động chuyên về lĩnh vực thiết bị chăm sóc sức khỏe gia đình. Sản phẩm của Microlife được khuyến cáo sử dụng bởi các hiệp hội tăng huyết áp Anh Quốc (BHS), hiệp hội Đức (GS) và hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu (EHS). Trong đó, Máy đo huyết áp bắp tay Microlife B6 Advanced Connect là mã máy được yêu thích hàng đầu đến từ thương hiệu này. Đặc biệt là các tính năng:

- Công nghệ PAD phát hiện rối loạn nhịp tim

- Công nghệ Gentle+ giúp đo nhanh và êm ái

- Công nghệ Afibsens+ thế hệ mới nhất tầm soát rung nhĩ chỉ 1 lần đo.

- Kết nối Bluetooth, quản lý dữ liệu điện toán đám mây qua app Microlife Connected Health+

- Công nghệ SmartMAM đo 3 lần cho kết quả trung bình

- Có đèn led biểu thị phân loại huyết áp

- Tính năng kiểm tra túi hơi phù hợp khi đo

- Bộ nhớ 99 lần sử dụng gần nhất.

Máy đo huyết áp bắp tay Microlife

Hướng dẫn sử dụng Máy đo huyết áp bắp tay Microlife B6 Advanced Connect

- Bước 1: Ngồi đúng tư thế thoải mái trước khi đo

- Bước 2: Gắn pin vào sau máy hoặc sử bộ đổi điện (adapter) cắm vào nguồn điện 110v - 220v.

- Bước 3: Gắn vòng bít vào trong máy.

- Bước 4: Quấn vòng bít vào bắp tay bên trái. Quấn vòng bít vừa phải không quá chặt.

- Bước 5: Bấm nút Start trên màn hình.

- Bước 6: Chờ kết quả và đọc kết quả.

Cách kết nối, sử dụng Microlife B6 Advanced Connect với điện thoại thông minh

- Tải ứng dụng Microlife tại cửa hàng ứng dụng CH Play (android) hoặc App Store (IOS);

- Bật bluetooth khi đo để đồng bộ hóa kết quả đo lên ứng dụng Microlife.

3. Máy đo huyết áp Beurer BM35

Máy đo huyết áp Beurer BM35 có chế độ tự động đo huyết áp, bộ nhớ dành cho 2 người, lưu trữ 60 kết quả cùng ngày, giờ đo, cho kết quả chính xác. Ngoài ra, máy còn có cảnh báo loạn nhịp tim, tự ngắt khi ngưng sử dụng. Ngoài chức năng đo huyết áp và nhịp tim, sản phẩm còn có chức năng phát hiện chứng loạn nhịp tim và phân loại huyết áp theo chỉ tiêu huyết áp của WHO. Sử dụng máy đo huyết áp điện tử Beurer BM35 sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.  Đặc biệt, sản phẩm còn có những tính năng:

- Dùng được cho các bệnh nhân máu nhiễm mỡ và xơ vữa động mạch

- Đo huyết áp tối đa (tâm thu), đo huyết áp tối thiểu (tâm trương), đo nhịp tim

- Cảnh báo nhịp tim bất thường

- Tự động cảnh báo thao tác sai khi đo huyết áp

- Cảnh báo huyết áp bất thường theo vạch màu (theo chuẩn WHO)

- Xem kết quả trung bình của buổi sáng trong 7 ngày, buổi tối trong 7 ngày

Máy đo huyết áp Beurer BM35

Hướng dẫn sử dụng Máy đo huyết áp Beurer BM35

- Đeo vòng bít vào bắp tay, cách khuỷu tay 1 – 2 cm

- Ngồi thẳng, thả lỏng và ấn nút để bắt đầu đo

- Chờ 1 – 2 phút và đọc kết quả.

Kết luận: Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ trong bài viết này, bạn đã nắm được cách sử dụng những dòng máy đo huyết áp điện tử tự động được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Chúc các bạn sẽ luôn chủ động bảo vệ sức khoẻ của bản thân để luôn sống khoẻ và sống vui.

>>> Xem thêm: Top 10 sản phẩm máy đo huyết áp tại nhà được ưa chuộng nhất 2021