Nội dung:

1. Lý do mà sử dụng máy đo huyết áp tại nhà trở thành xu hướng tất yếu 

2. Hướng dẫn cách đọc các chỉ số trên máy đo huyết áp Omron 

3. Những lưu ý khi đo huyết áp 

1. Lý do mà sử dụng máy đo huyết áp tại nhà trở thành xu hướng tất yếu

Sử dụng máy đo huyết áp tại nhà đã trở thành xu hướng tất yếu của mọi người hiện nay, bởi tỉ lệ bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch ngày càng tăng lên, tỷ lệ biến chứng từ những bệnh lý đó cũng tăng lên đồng nghĩa với việc cần theo dõi huyết áp thường xuyên để chủ động phòng tránh biến chứng nguy hiểm hay những bệnh lý tiềm ẩn liên quan đến sự bất thường trong chỉ số huyết áp tim mạch. Và máy đo huyết áp tại nhà là giải pháp an toàn, hiệu quả được chuyên gia khuyên dùng.

Thêm vào đó, nếu như trước đây những dòng máy đo huyết áp cũ đòi hỏi phải là bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm mới có thể thực hiện hoặc máy đo huyết áp có kích thước cồng kềnh khiến bệnh nhân khi muốn kiểm tra huyết áp phải đến bệnh viện, phòng khám thì ngày nay, rất nhiều thương hiệu đã sản xuất những mẫu máy đo huyết áp sử dụng đơn giản, hoàn toàn tự động để cho ra kết quả chính xác nhất. Tiết kiệm chi phí và thời gian không hề nhỏ cho người bệnh.

Theo các chuyên gia, máy đo huyết áp tại nhà giúp:

Theo dõi huyết áp thường xuyên

Theo số liệu thống kê trên toàn thế giới 51,6% số người bị tăng huyết áp không biết mình bị bệnh. Tính riêng ở Việt Nam, theo điều tra của Hội tim mạch học Việt Nam năm 2016, khoảng 48% người bị tăng huyết áp không biết mình bị bệnh này. Việc sử dụng máy đo huyết áp tại nhà kể cả khi bạn đang khỏe mạnh giúp bạn sớm phát hiện ra bệnh tình và có sự điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý và tránh được những hậu quả đáng tiếc trước khi quá muộn.

Theo dõi huyết áp thường xuyên

Chủ động phòng tránh nhiều bệnh lý tiềm ẩn liên quan đến huyết áp

Khi cơ thể đủ máu đi nuôi khắp các tế bào thì cơ thể không bệnh tật, nhưng khi tế bào không đủ máu nuôi dưỡng, chúng bị hủy hoại sẽ kết hợp dần thành khối ở một vùng nào đó trong cơ thể thì tây y lúc đó mới phát hiện ra là tế bào ung thư. Như vậy, đa số những bệnh ung thư hay bệnh lý khác đều có nguồn gốc từ việc huyết áp thấp, máu không đủ nuôi cơ thể. Bên cạnh đó những bệnh lý như đột quỵ, tai biến, tim mạch...lại có nguyên nhân từ tình trạng huyết áp cao. Do đó, máy đo huyết áp có công dụng như một biện pháp ngăn ngừa và giúp người bệnh chủ động phòng tránh được nhiều bệnh lý tiềm ẩn từ việc đo huyết áp hàng ngày. Ví dụ, khi thấy chỉ số huyết áp cao người bệnh sẽ chủ động ăn uống, sinh hoạt khoa học hơn… từ đó các bệnh cũng có nguy cơ ít xảy ra hơn.

Tránh được triệu chứng “áo choàng trắng”

Các chuyên gia đã chỉ ra không ít người gặp phải triệu chứng “áo choàng trắng”, nghĩa là khi đo huyết áp có sự chênh lệch giữa đo ở nhà và đo ở phòng khám, bệnh viện (thường các chỉ số sẽ cao hơn ở nhà do người bệnh cảm thấy căng thẳng, lo lắng khi gặp bác sĩ), cụ thể, khoảng 30% bệnh nhân bị huyết áp cao khi đến phòng khám của bác sĩ thực sự có chỉ số đo cao hơn khi họ tự đo ở nhà. Do đó, việc tự đo huyết áp tại nhà giúp người bệnh tránh được tình trạng này, theo dõi được các chỉ số đúng nhất của cơ thể, hỗ trợ rất nhiều cho việc chuẩn đoán, đưa ra phương pháp điều trị bệnh.

Tránh được triệu chứng “áo choàng trắng”

Tiết kiệm chi phí và thời gian thăm khám

Như vừa chia sẻ ở trên, đo huyết áp tại nhà giúp người bệnh, nhất là những bệnh nhân cần theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên như bệnh nhân có tiền sử huyết áp, tim mạch, người sau đột quỵ, tai biến, người lớn tuổi có nguy cơ cao huyết áp… tiết kiệm được 1 khoản không nhỏ tiền bạc và thời gian.

2. Hướng dẫn cách đọc các chỉ số trên máy đo huyết áp Omron

Hiện nay có rất nhiều loại máy đo huyết áp, tuy nhiên dòng máy đo huyết áp tự động đến từ Omron được các chuyên gia và người dùng đánh giá cao hơn hẳn, thậm chí đây còn được xem là máy đo huyết áp quốc dân khi là thương hiệu DUY NHẤT được Hội tim mạch học Việt Nam tin cậy và khuyên dùng, máy được sử dụng trong chương trình phòng chống tăng huyết áp quốc gia. Omron cũng là thương hiệu hiếm hoi vinh dự được Bộ Y tế, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam chứng nhận là “Thương hiệu tiêu biểu vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng” và được tặng “Biểu tượng vàng vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Vậy nên, bài viết hôm nay sẽ tập trung vào hướng dẫn cách đọc các chỉ số trên máy đo huyết áp Omron nhé!

Hướng dẫn cách đọc các chỉ số trên máy đo huyết áp Omron

Hiển thị ngày và giờ

Trên màn hình sẽ hiển thị ngày và giờ đo để người dùng biết được chỉ số huyết áp của bản thân có sự biến động hay không, vì thực tế có người kết quả đo khác nhau giữa sáng và chiều. Biểu tượng ngày giờ còn tiện lợi trong việc xem lại kết quả đo trong bộ nhớ của máy.

Biểu tượng bộ nhớ

Tùy vào những dòng máy mà có bộ nhớ khác nhau, muốn xem lại bộ nhớ những ngày trước, người dùng chỉ cần ấn nút có hình vở bút trên thân máy.

Chỉ số huyết áp

Giống như tên gọi, máy đo huyết áp có công dụng đo huyết áp là chính. Cụ thể, khi đo xong các chỉ số về huyết áp sẽ được hiển thị trên màn hình LCD của máy, là chỉ số to và chiếm phần lớn diện tích giúp người dùng dễ dàng đọc được. Cụ thể:

- Huyết áp tối đa hay tâm thu (ứng với số trên ở máy đo huyết áp).

- Huyết áp tối thiểu hay tâm trương (ứng với số dưới ở máy đo huyết áp).

Lưu ý:

- Chỉ số huyết áp được coi là bình thường khi dao động trong khoảng 90/60mmHg đến 140/90mmHg. Nhưng cũng có nhiều người thừa nhận giới hạn trên của huyết áp bình thường ở người trẻ là 145/95.

- Huyết áp thấp khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn 90 và huyết áp tâm trương nhỏ hơn 60.

- Huyết áp cao là huyết áp tâm thu lớn > 140 hoặc huyết áp tối thiểu > 90.

Theo các bác sĩ chuyên, cần phải thận trong khi kết luận bị tăng huyết áp hay tụt huyết và phải đo huyết áp thường xuyên. Đo huyết áp nhiều lần và theo dõi trong nhiều ngày mới có thể kết luận được. Khi đo huyết áp cần phải đo huyết áp cả hai tay sau 5 phút nghỉ ngơi và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Có một số trường hợp người bị tăng huyết áp do stress, uống rượu bia, lao động nặng, quá xúc động…

Chỉ số huyết áp

Rung tâm nhĩ

Rung tâm nhĩ

Một số dòng máy đo huyết áp Omron hiện nay được tích hợp chức năng rung tâm nhĩ (AFIB). Rung tâm nhĩ là hiện tượng nhịp tim không đều (IHB hoặc rối loạn nhịp tim) có thể dẫn đến đông máu, đột quỵ, suy tim và các biến chứng liên quan đến tim khác. Trong quá trình AFIB, hai ngăn trên (tâm nhĩ) đạp loạn xạ và không đều, phối hợp nhịp nhàng với hai ngăn dưới (tâm thất).

Các đợt AFIB có thể đến rồi tự biến mất hoặc tiến triển thêm, lúc này cần phải điều trị bởi nếu để về lâu về dài sẽ cực kì nghiêm trọng, có thể dẫn đến đột quỵ, đột tử… Máy đo huyết áp Omron sẽ tự động đo huyết áp 3 lần và hiển thị biểu tượng AFIB nếu phát hiện hai lần IHB trở lên với độ nhạy lên đến 94.2%. Nếu biểu tượng AFIB và IHB xuất hiện trên màn hình cùng lúc với chỉ số đo huyết áp thì hãy đến bác sĩ có chuyên môn để kiểm tra tình trạng sức khỏe, tránh để bệnh tiến triển quá xa.

Biểu tượng xả áp

Hiện nay, những mẫu đo huyết áp đến từ Omron đều là máy sử dụng công nghệ IntelliSense hoàn toàn tự động trong việc bơm hơi vòng bít và xả hơi, khi biểu tượng xả áp xuất hiện trên màn hình hiển thị máy đang trong quá trình xả hơi để tính toán các chỉ số.

Biểu tượng nhịp tim

Biểu tượng nhịp tim nhấp nháy nếu huyết áp tâm thu hoặc tâm trương nằm ngoài phạm vi tiêu chuẩn (tâm thu trên 135 mmHg / tâm trương trên 85 mmHg)

Biểu tượng trung bình buổi sáng

Máy hiển thị biểu tượng như ảnh trên để thông báo cho người dùng biết chỉ số trung bình buổi sáng, tiện lợi cho người dùng theo dõi các chỉ số huyết áp tim mạch của bản thân.

Biểu tượng giá trị trung bình

Trong quá trình đo, máy sẽ tự động chia chỉ số trung bình của 2-3 lần đo cuối cùng trong vòng 10 phút.

Chỉ báo tăng huyết áp

Cảnh báo người dùng biết chỉ số huyết áp đang bị tăng so với thường ngày. Từ đó giúp người dùng kịp thời điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý.

Biểu tượng nhịp tim không đều

Nhịp tim không đều là nhịp tim thay đổi hơn 25% so với nhịp tim trung bình được phát hiện trong quá trình máy đo huyết áp. Nếu trên màn hình xuất hiện biểu tượng trái tim chứng tỏ máy đã phát hiện nhịp tim bất thường. Lúc này, bạn cần đo lại và biểu tượng này vẫn tiếp tục xuất hiện, hãy đến bác sĩ để kiểm tra để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Biểu tượng lỗi di chuyển

Trong quá trình đo, máy cũng được tích hợp báo chuyển động khi đo, nếu cử động trong quá trình đo, biểu tượng báo lỗi sẽ xuất hiện trên màn hình để cảnh báo người dùng cần ngồi yên và tiến hành đo lại từ đầu.

Biểu tượng quấn vòng bít

Đối với vòng bít, da phần những máy đo huyết áp Omron đều có vòng bít theo thiết kế IntelliWrap giúp dễ dàng sử dụng bằng 1 tay, giảm lỗi khi cuốn, đem đến kết quả chính xác nhất, để những đối tượng như người lớn tuổi tay chân vụng về cũng có thể dễ dàng sử dụng.

Biểu tượng quấn vòng bít

Khi biểu tượng OK trên màn hình xuất hiện chứng tỏ người dùng đã quấn vòng bít đúng, máy sẽ tiến hành bơm hơi tự động và đo. Nếu biểu tượng OK chưa xuất hiện, hãy điều chỉnh lại tư thế và cách quấn vòng bít. Lưu ý, chỉ cuốn vòng bít đúng máy mới đo và cho ra kết quả đúng nhất.

Cách kết nối máy đo huyết áp với ứng dụng Omron HealthyCare trên điện thoại

Cách kết nối máy đo huyết áp với ứng dụng Omron HealthyCare trên điện thoại

>>> Xem thêm các sản phẩm máy đo huyết áp Omron TẠI ĐÂY

3. Những lưu ý khi đo huyết áp

* Lưu ý trước khi đo huyết áp

- Không cử động người và nói chuyện trong khi đo.

- Tránh đo huyết áp khi đang căng thẳng.

- Nên quấn vòng bít sát da tay hoặc chỉ trên lớp áo mỏng.

- Hít thở sâu 5 tới 6 lần trước khi bắt đầu đo.

- Tránh ăn, uống, tập thể dục ít nhất 30 phút trước khi đo huyết áp.

- Nghỉ 15 phút trước khi đo.

- Không nên đo huyết áp liên tục trong thời gian ngắn.

- Nên đo huyết áp vào cùng một thời điểm mỗi ngày cùng với một máy đo và lưu lại kết quả đo.

- Ngồi đúng tư thế.

- Ngồi trên ghế với bàn chân đặt trên mặt nền phẳng và đặt cánh tay lên bàn sao cho vòng bít ở ngang với tầm tim bạn.

- Cởi áo bó ở phần cánh tay bạn.

* Cách quấn vòng bít

* Cách quấn vòng bít

- Xắn phần áo ở cánh tay cần đo. Không quấn vòng bít trên lớp áo dầy.

- Lồng tay vào vòng bít.

- Mép cuối của vòng bít phải cách khuỷu tay 1 – 2cm. Cẩn thận không đặt tay lên trên ống dẫn khí.

- Huyết áp giữa tay phải và tay trái có thể khác nhau và vì thế kết quả đo huyết áp tay phải và tay trái cũng khác nhau. Nhà sản xuất khuyên bạn nên đo huyết áp trên cùng 1 cánh tay. Nếu giá trị đo giữa hai cánh tay khác nhau nhiều, hãy hỏi ý kiến bác sỹ nên đo tay nào.

* Tư thế đo đúng

* Tư thế đo đúng

- Bạn nên đo ở nơi yên tĩnh, tư thế ngồi thư giãn, nhiệt độ phòng đo thoải mái, không quá nóng hoặc quá lạnh.

- Không tắm, uống rượu bia hoặc cà phê, hút thuốc, tập thể dục hoặc ăn 30 phút trước khi đo huyết áp.

- Ngồi trên ghế với bàn chân để trên nền nhà phẳng.

- Ngồi thẳng lưng.

- Vòng bít ở vị trí ngang tim.

- Máy sẽ không bơm hơi quá 299 mmHg.

- Không nên bơm hơi quá mức cần thiết.

- Để dừng hoặc hủy quá trình đo, ấn phím START/STOP để tắt máy và xả khí trong vòng bít.

- Giữ nguyên tư thế trong suốt quá trình đo, không cử động, nói chuyện.

- Đợi 2-3 phút trước khi tiếp tục đo huyết áp. Thời gian đợi giữa các lần đo để mạch máu trở lại trạng thái bình thường trước khi tiến hành đo.

- Không nên tự chẩn đoán kết quả đo và điều trị. Hãy theo chỉ dẫn của bác sỹ.

*Bảo quản

- Khi sử dụng xong nên đặt máy huyết áp vào tủ chống ẩm, tránh độ ẩm trực tiếp từ bên ngoài

- Không đặt máy đo huyết áp tiếp xúc trực tiếp dưới nền nhà, nơi ẩm ướt,hoặc gần tường.

- Trong thời tiết ẩm ướt kéo dài, khi có nắng đột ngột không để ánh nắng chiếu trực tiếp lên máy

- Nếu lâu ngày không sử dụng máy, nên tháo pin ra khỏi máy.

- Khi vô tình để máy huyết áp bị ẩm,dính nước thì không nên mở nguồn ngay trở lại,mà phải sấy khô trước,vì nếu mở ngay hơi nước ở vi mạch sẽ gây cháy,chập 

- Dùng vải mềm, khô lau vỏ máy,không dùng bất kì chất tẩy rửa,ăn mòn nào ;không vệ sinh vòng bit,

Chỉ sử dụng linh kiện của máy chính hãng

Không gập vòng bit, ống dẫn khí quá chặt sau khi sử dụng.

>>> Xem thêm: Theo chân chuyên gia khám phá top 8 máy đo huyết áp Omron được tin dùng nhiều nhất hiện nay