Nội dung

I. Đông trùng hạ thảo khô là gì?

II. Các phương pháp sấy đông trùng hạ thảo khô

III. Tác dụng của đông trùng hạ thảo sấy khô là gì?

IV. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo sấy khô đúng chuẩn

V. Nên mua đông trùng hạ thảo sấy khô ở đâu đảm bảo chất lượng?

 

I. ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO KHÔ LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu về đông trùng hạ thảo sấy khô, chúng tôi muốn bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của đông trùng hạ thảo. Hiện nay, trên thị trường có hai loại chính là đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi trồng. Trong đó, đông trùng hạ thảo tự nhiên chính là kết quả cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên Cordyceps sinensis và ấu trùng sâu non thuộc chi Hepialus. 

Vào mùa đông, nấm ký sinh vào sâu non ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Sâu non chết đi, nấm lớn dần. Đến mùa hè, nấm bắt đầu mọc ra khỏi thân sâu rồi vươn lên khỏi mặt đất với hình dạng cây nấm và phát tán các bào tử để chuẩn bị cho vào vào vòng sinh trưởng tiếp theo vào mùa đông tới. Quá trình hình thành nấm đông trùng hạ thảo chỉ diễn ra trong một mùa với số lượng rất ít do đó không khó để lý giải vì sao giá thành của dòng sản phẩm này lại cực kỳ đắt đỏ.

Đông trùng hạ thảo sấy khô thế nào là tốt? Công dụng và cách dung

Còn với đông trùng hạ thảo nuôi trồng thường được nuôi trong phòng thí nghiệm từ hỗn hợp nhiều giá thể khác nhau như: gạo lứt, nhộng tằm... để cho ra đông trùng hạ thảo. Trong rất nhiều loại đông trùng hạ thảo được nuôi trồng thì chủng Cordycep Militaris được nuôi theo phương pháp hữu cơ với giá thể hoàn toàn từ thực vật đang được đánh giá cao nhất về mặt an toàn cũng như dinh dưỡng. 

Hiện nay, đông trùng hạ thảo nuôi trồng là dòng sản phẩm chủ lực trên thị trường bởi nó vừa đáp ứng được yêu cầu về thành phần dược chất vừa có giá thành hợp lý so với đại đa số người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, cả hai dòng đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi trồng đều có thời gian bảo quản rất ngắn tối đa khoảng 2 tuần trong điều kiện nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh. Do đó, đây cũng là lý do vì sao đông trùng hạ thảo sấy khô ra đời và trở thành sự lựa chọn của hầu hết người dùng. 

Vậy đông trùng hạ thảo sấy khô là gì? Đây là sản phẩm được sấy khô từ đông trùng hạ thảo tươi nhằm giúp sản phẩm kéo dài được thời gian bảo quản lên đến 36 tháng trong điều kiện nhiệt độ thường. Hiện nay, đông trùng hạ thảo được sấy khô theo nhiều phương pháp khác nhau như sấy lạnh, sấy đối lưu, sấy thăng hoa, … Trong đó, sấy thăng hoa là công nghệ sấy tiên tiến nhất hiện nay, giúp giữ được 99% hàm lượng dược chất như ban đầu. Do đó, nếu chọn mua đông trùng hạ thảo sấy khô bạn cần quan tâm thật kỹ đến công nghệ sấy bởi nó quyết định trực tiếp đến chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm. 

II. CÁC PHƯƠNG PHÁP SẤY ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO KHÔ

Như đã chia sẻ, đông trùng hạ thảo khô thường được sấy theo 3 phương pháp chính là: sấy lạnh, sấy đối lưu và sấy thăng hoa. Vậy tại sao phương pháp sấy thăng hoa lại giúp giữ được 99% dinh dưỡng so với 2 phương pháp còn lại? tìm hiểu tường tận hơn về các phương pháp sấy này để chọn được đông trùng hạ thảo khô tốt nhất cho mình nhé!

Phương pháp sấy lạnh:

Sấy lạnh là phương pháp dùng không khí khô với độ ẩm chỉ khoảng 10 - 30% và nhiệt độ thấp hơn 35 - 60 độ C so với nhiệt độ sấy thông thường để sấy nên chất lượng sản phẩm dường như ít bị ảnh hưởng mang lại giá trị kinh tế cao.

Phương pháp sấy đối lưu:

Sấy đối lưu chính là sự chuyển động của luồng không khí với điều kiện không khí trong buồng sấy luôn phải nóng, chuyển động theo vòng tuần hoàn trong buồng sấy. Chúng sẽ tác động tới sản phẩm cần sấy và làm bốc hơi nước, độ ẩm còn dư trong sản phẩm đó. Chính luồng không khí nóng sẽ đưa lượng hơi ẩm này thoát ra ngoài giúp sản phẩm được sấy khô hoàn toàn. Tuy nhiên phương pháp này sẽ làm mất đi ít nhiều dưỡng chất có trong sản phẩm. 

Phương pháp sấy thăng hoa: 

Sấy thăng hoa là quá trình làm khô sản phẩm đã được cấp đông trong điều kiện chân không. Ở điều kiện này, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn sang dạng khí giúp cho sản phẩm sau khi tách ẩm vẫn giữ được nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị và dưỡng chất.

Dựa vào những thông tin đã chia sẻ nêu trên, chúng tôi tin rằng bạn đã hiểu rõ lý do vì sao đông trùng hạ thảo khô được sấy theo phương pháp thăng hoa lại trở thành dòng sản phẩm đạt chất lượng cao nhất và được khuyên dùng hiện nay. 

III. TÁC DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO SẤY KHÔ LÀ GÌ?

Có thể nói, tác dụng của đông trùng hạ thảo khô là gì chính là vấn đề quan trọng nhất đối với mỗi người dùng khi tìm đến sản phẩm này. Do đó, việc hiểu rõ và hiểu đúng về đông trùng hạ thảo sấy khô để sử dụng đúng cách và hợp lý nhằm khai thác được toàn bộ hiệu quả mà dược liệu quý giá này mang lại là điều vô cùng cần thiết. Có thể kể đến một số tác dụng đáng quý như sau: 

1. Kháng viêm, phòng bệnh do virus gây ra

Một trong những tác dụng quan trọng và vô cùng cần thiết đối với cơ thể khi dùng đông trùng hạ thảo khô chính là khả năng khám viêm và phòng bệnh do virus gây ra. Đây là một trong những bệnh lý rất phổ biến ở các quốc gia châu Á có khí hậu nóng ẩm và virus phát triển đa dạng như Việt Nam. Tình trạng viêm nhiễm do virus tấn công có thể gây nên những tổn thương cấp tính cho bộ phận cơ thể bị viêm nhiễm.

Việc bổ sung đông trùng hạ thảo giàu axit béo mới (2Z, 4E) -deca-2,4-dienoic acid (DDEA) có tác dụng mạnh trong việc ức chế sự nhân bản của virus. Minh chứng cho điều này chính là việc ứng dụng thành công chiết xuất hoạt chất này để bào chế thuốc điều trị Virus cúm gia cầm (H1N1) và A (H3N2). Do đó, việc bổ sung đông trùng hạ thảo để phòng bệnh do virus, đặc biệt là virus Sars CoV 2 đang tấn công mạnh mẽ như hiện nay. 

2. Phòng ngừa sự hình thành các khối u gây ung thư

Ung thư là một trong những nỗi ám ảnh không lời của bất cứ ai bởi những hậu quả mà nó gây ra cho cơ thể. Chính vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe đúng cách để phòng ngừa sự hình thành của các khối u gây ung thư là một trong những vấn đề cần được quan tâm hơn cả đối với tất cả chúng ta. 

Và thật may khi việc bổ sung đông trùng hạ thảo lại có tác dụng rất tích cực trong việc ức chế các tế bào ung thư ác tính và bảo vệ sức khỏe của tế bào lành. Cụ thể, đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người như: ung thư phổi, ruột kết, da và gan. Không chỉ phòng ngừa, trong trường hợp khối u di căn, việc bổ sung đông trùng hạ thảo trong giai đoạn này khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư còn hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh. 

3. Phòng các bệnh đột tử do máu đông

Đông trùng hạ thảo sấy khô có tác dụng làm chậm quá trình đông máu, giúp máu có độ loãng phù hợp, chống đông máu cục bộ gây tắc nghẽn mạch máu, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,… nhờ hoạt chất Adenosine dồi dào. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà những người sắp hoặc sau phẫu thuật không nên sử dụng để tránh tình trạng máu không đông gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Đông trùng hạ thảo sấy khô thế nào là tốt? Công dụng và cách dung

4. Bảo vệ chức năng gan, thận, phổi

Theo kết quả nghiên cứu của US National Library of Medicine, đông trùng hạ thảo sấy khô đang được ứng dụng phổ biến trong việc chiết xuất bào chế thuốc chữa các bệnh viêm gan, thận, phổi. Đặc biệt, trong một nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy có sự thuyên giảm phần xơ trên phổi của bệnh nhân Sars CoV 2 (Covid 19) khi sử dụng đông trùng hạ thảo nhờ hoạt chất Cordycepin có khả năng ức chế khả năng sao chép virus hiệu quả chỉ sau 48 giờ điều trị.

Chính vì vậy, việc bổ sung đông trùng hạ thảo thật sự cần thiết đối với cơ thể trong giai đoạn Covid-19 đang diễn biến phức tạp và tấn công trực tiếp vào phổi như hiện nay.

5. Hỗ trợ vô sinh, hiếm muộn

Một trong những tác dụng không thể không kể đến của đông trùng hạ thảo chính là tăng cường sức khỏe sinh lý, đặc biệt là nam giới. Theo đó, nam giới sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp gia tăng mật độ và cải thiện chất lượng tinh trùng, kéo dài thời gian sống cũng như di chuyển rõ rệt sau vài tháng sử dụng. Công dụng này giúp cho các đấng mày râu cải thiện nhanh tình trạng vô sinh hiếm muộn so chất lượng tinh trùng suy giảm gây nên. 

Ngoài ra, việc sử dụng đông trùng hạ thảo khô thường xuyên còn mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe, giải tỏa căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ,... vô cùng hiệu quả. 

>>> Xem thêm: Đông trùng hạ thảo con có tự nuôi được không? Cách tự nuôi hiệu quả cao

IV. CÁCH SỬ DỤNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO SẤY KHÔ ĐÚNG CHUẨN

1. Nhai trực tiếp đông trùng hạ thảo khô

Đây là cách sử dụng đông trùng hạ thảo sấy khô đơn giản nhất người tiêu dùng có thể áp dụng. Ăn nhai trực tiếp thích hợp cho nam giới bị suy giảm chức năng sinh lý, thận hư, thận yếu đồng thời giúp tinh thần tỉnh táo, minh mẫn và làm đẹp da.

Trước khi ăn, có thể ngâm đông trùng hạ thảo khô trong nước ấm để chúng mềm ra sau đó lấy ra nhai trực tiếp. Hoặc cũng có thể nhai cả quả thể đông trùng và uống cả nước đều được.

2. Ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong

Tiến hành ngâm khoảng 3-5g đông trùng hạ thảo khô cũng 1 lít mật ong nguyên chất, sau 1 tuần bạn có thể lấy ra sử dụng. Mỗi lần uống 2-3 thìa cà phê trước bữa ăn. Cách sử dụng này cũng là một bí quyết giúp chị em phụ nữ lưu giữ tuổi xuân một cách lâu dài và hiệu quả nhất.

Đông trùng hạ thảo sấy khô thế nào là tốt? Công dụng và cách dùng

3. Cách ngâm đông trùng hạ thảo sấy khô với rượu

Đông trùng hạ thảo sấy khô có thể ngâm với rượu trắng cùng với nhân sâm, nhung hươu, hoặc kỷ tử…Mỗi lần uống 1 chén nhỏ trước khi đi ngủ nửa tiếng, giúp điều trị yếu sinh lý cực hiệu quả ở nam giới.

4. Đông trùng hạ thảo sấy khô dùng để pha trà

Đây là phương pháp sử dụng thường được người già, người đang đau ốm, hoặc phụ nữ mới sinh xong dùng để bồi bổ cơ thể. Chỉ từ 2-3 sợi nấm đông trùng là bạn đã có 1 bình trà ngon. Rửa sạch đông trùng rồi hãm với nước sôi uống trong ngày và có thể thay nước nhiều lần. Xác đông trùng sau khi pha trà có thể tận dụng để ăn trực tiếp.

5. Chế biến các món ăn với đông trùng hạ thảo sấy khô

Dùng đông trùng hạ thảo để chế biến món ăn là cách tự xa xưa đã được áp dụng tại chốn cung đình, những gia đình quyền quý. Đông trùng hạ thảo khô có thể nấu cùng các nguyên liệu khác như vịt, hầm với gà ác, hầm bồ câu, xào với nấm...

6. Nấu cháo

Đây là cách sử dụng tốt nhất cho những người mới ốm dậy, nhằm bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật, hỗ trợ trong việc điều trị chăm sóc bệnh nhân. Bạn có thể sử dụng nguyên con hoặc tốt nhất là nghiền nhỏ khi sử dụng đông trùng hạ thảo khô để nấu cháo. Cách làm này rất đơn giản, nấu cháo như bình thường, khi gần chín thì cho đông trùng hạ thảo khuấy đều lên rồi ăn ngay khi còn ấm.

Đông trùng hạ thảo sấy khô thế nào là tốt? Công dụng và cách dùng

Tùy theo thể trạng và nhu cầu của từng người mà có thể sử dụng đông trùng hạ thảo khác nhau, tuy nhiên cần chú ý không dùng quá liều lượng cho phép mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

V. NÊN MUA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO SẤY KHÔ Ở ĐÂU ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG?

Vì lợi ích hỗ trợ bảo vệ sức khỏe rất tuyệt vời, nên ngày càng có nhiều dòng sản phẩm với các dạng bào chế khác nhau của đông trùng hạ thảo ra đời phục vụ người tiêu dùng. Trong đó, Thảo Trùng Hoa - Đông Trùng Hạ Thảo chính là lựa chọn hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua. Với 100% quả thể Đông Trùng Hạ Thảo được nuôi cấy bằng nguyên liệu hữu cơ như hạt đại mạch nảy mầm ( hạt malt bia), bột trứng, bột sữa nguyên kem, tảo, chết cao đậu tương…: nước sử dụng hoàn toàn là nước khoáng đóng chai, cùng công nghệ sấy thăng hoa đạt chuẩn HACCP giữ lại trọn vẹn dưỡng chất.

Đông trùng hạ thảo sấy khô thế nào là tốt? Công dụng và cách dung

Do đó, mang đến nguồn Đông trùng hạ thảo thuần thiên nhiên, mỗi quả thể đều đạt kích thước chuẩn to tròn, mũm mĩm như cọng rau muống, kế thừa trọn vẹn giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Thêm thông tin là sản phẩm Thảo Trùng Hoa chính hãng đang được bán tại Sun Warehouse

>>> Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY