Nội dung

I. Đông trùng hạ thảo con có tự nuôi được không?

II. Quy trình nuôi Đông trùng hạ thảo con

III. Cách sử dụng Đông trùng hạ thảo con

IV. Lưu ý khi sử dụng Đông trùng hạ thảo con

 

I. ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CON CÓ TỰ NUÔI ĐƯỢC KHÔNG?

Chắc nhiều người đã biết, Đông trùng hạ thảo tự nhiên là sự kết hợp giữa sâu non (ấu trùng bướm) của loài Thitarodes và loài nấm ký sinh Cordyceps sinensis.

- Vào mùa đông loài bướm đẻ trứng, trứng nở thành các ấu trùng sâu non, chúng vùi mình vào những vùng đất tơi xốp để bắt đầu tìm chỗ ngủ đông.

- Khi ấu trùng ăn phải bào tử nấm hoặc nhiễm nấm qua các lỗ thở, nấm sẽ sinh sôi mạnh mẽ, bắt đầu xâm chiếm các mô tế bào, ăn hết chất dinh dưỡng bên trong cơ thể ấu trùng và làm chết sâu non.

- Khi mùa hè tới, nấm bắt đầu mọc ra khỏi thân sâu, dần phát triển thành hình dạng cây nấm và phát tán các bào tử nấm để chuẩn bị cho cuộc đi săn ấu trùng vào mùa đông tới.

Đông trùng hạ thảo con có tự nuôi được không?

Hình dạng bên ngoài khi Đông trùng hạ thảo còn tươi trông giống như những con sâu, đuôi sâu là một cành nhỏ có lá. Phần "lá" được tạo thành do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non, nhìn giống như ngón tay dài từ 4 - 11cm. Mặt khác, đầu sâu non dài chừng 3 - 5cm, giống như con tằm.

Trong tự nhiên, Đông trùng hạ thảo con được tìm thấy trên những ngọn núi cao khoảng 4.000 - 5.000m ở Tây Tạng, Trung Quốc, Bhutan. Với công thức chứa đến hơn 17 loại acid amin khác nhau, nucleoside, nucleobase, D-mannitol, lipit, nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin… Trong đó, đáng giá nhất là Cordycepin loại hoạt chất hay được “ca ngợi” như là một thành phần hoạt tính độc đáo chỉ của riêng đông trùng hạ thảo, với công dụng phòng chống và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh máu trắng, nâng cao hệ miễn dịch và chống oxy hóa…

Đông trùng hạ thảo con có tự nuôi được không?

Chính bởi tốt, nhưng vô cùng ít nên “cuộc chiến” để có được Đông trùng hạ thảo con bồi bổ cơ thể vốn không dễ dàng, kể cả khi có tiền cũng chưa chắc đã mua được.

Vì thế, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và nuôi thành công loại “tiên dược” của chốn nhân gian này.

II. QUY TRÌNH NUÔI ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CON

Để nuôi Đông trùng hạ thảo đạt được chất lượng tốt nhất, quá trình nuôi chính là sự tái hiện lại sự sinh trưởng đặc biệt của loại dược liệu này. Muốn nuôi, trước tiên người nuôi cần có nguồn giống Đông trùng hạ thảo. Trong hơn 400 loài được tìm thấy hiện nay, giống cordyceps militaris và cordyceps sinensis là 2 nguồn được sử dụng chủ yếu, bởi chúng có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Đi vào quá trình nuôi Đông trùng hạ thảo con:

Bước 1: Chuẩn bị vật chú ký sinh

Đầu tiên, cần chuẩn bị một vật chủ ký sinh thay thế cho ấu trùng của loại sâu bướm. Vật chủ ký sinh tốt nhất được lựa chọn đó là nhộng tằm vẫn còn sống khỏe mạnh. Với kích thước, điều kiện sống và giá trị dinh dưỡng khá giống với ấu trùng sâu bướm.

Quy trình nuôi Đông trùng hạ thảo con

Bước 2: Khử khuẩn vật chủ ký sinh

Trên cơ thể nhộng tằm có tồn tại khá nhiều loại ký sinh trùng, các yếu tố vi sinh vật bất lợi… Để đảm bảo những yếu tố này không gây ảnh hưởng đến chất lượng Đông trùng, người nuôi cần tiến hành khử khuẩn con nhộng.

Quy trình nuôi Đông trùng hạ thảo con

Bước 3: Cấy giống

Sau khi vật chủ ký sinh được khử khuẩn, loại bỏ hết các yếu tố bất lợi sẽ bước đến giai đoạn cấy giống. Người nuôi sẽ dùng bơm tiêm cấy trực tiếp bào tử nấm Đông trùng vào cơ thể vật chủ ký sinh (nhộng tằm). Bào tử giống có thể là nấm cordyceps militaris hoặc cordyceps sinensis.

Quy trình nuôi Đông trùng hạ thảo con

Bước 4: Đưa đến phòng nuôi chờ nấm phát triển

Nhộng tằm sau khi được cấy giống sẽ được đưa đến phòng nuôi với điều kiện, nhiệt độ, ánh sáng mô phỏng với môi trường sinh trưởng ngoài tự nhiên của đông trùng để tiến hành nuôi, chờ nấm phát triển.

- Về điều kiện phòng nuôi: Phòng nuôi phải được đảm bảo khử khuẩn vô trùng, đủ lượng ánh sáng và cân bằng đủ độ thoáng tự nhiên.

- Về độ ẩm: Bạn cần chú ý duy trì độ ẩm cần thiết từ 70-85%, cần trang bị hệ thống phun sương.

- Về nhiệt độ phòng nuôi: Cần giữ cho nhiệt độ phòng nuôi ổn định 18-20 độ C.

Quy trình nuôi Đông trùng hạ thảo con

Sau 60-65 ngày, Đông trùng hạ thảo con sẽ được thu hoạch. Người nuôi có thể tách riêng quả thể ra khỏi ký chủ nhộng tằm hoặc để nguyên để tiến hành chế biến chế phẩm hoặc sấy khô.

Hình ảnh bên ngoài khi Đông trùng hạ thảo còn tươi là con nhộng tằm với rất nhiều quả thể mọc ra từ cơ thể nó. Quả thể nấm Đông trùng có thể dài từ 4 - 11cm với mòng vàng óng.

III. CÁCH SỬ DỤNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CON

Hãm trà uống hàng ngày

Đông trùng hạ thảo hãm trà cũng là cách dùng phổ biến dễ thực hiện. Người dùng có thể lấy 1-2 con Đông trùng hạ thảo, 2 lát nhân sâm, một nhúm nhỏ hồng hoa cho vào bình kín hãm với nước sôi trong 10 phút và uống. Trà đông trùng hạ thảo có thể đổ nước nóng vài hãm lại nhiều lần sau đó ăn con đông trùng còn lại.

Trà Đông trùng, nhân sâm, hồng hoa tốt cho chị em phụ nữ và cũng rất tốt cho đàn ông. Nó có thể tăng cường thể lực, sinh lực hiệu quả sau 10 ngày sử dụng liên tục.

Cách sử dụng Đông trùng hạ thảo con

Nấu canh

Nếu người dùng muốn sử dụng Đông trùng hạ thảo để làm đẹp, giúp da dẻ hồng hào, khỏe mạnh hãy chế biến thành món canh dưỡng nhan. Nguyên liệu cần có 5g Đông trùng thảo, 100g hồ đào bỏ hạt, 1 con gà ác, táo đỏ, gừng tươi vừa đủ, nồi đất.

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu hãy cho tất cả vào nồi đất, thêm nước lấp xấp rồi om trong khoảng 90 phút tới khi gà chín mềm là được. Canh này có công dụng điều hòa âm dương, bổ khí dưỡng huyết, làm đẹp, tăng cường gân cốt, đặc biệt thích hợp với những phụ nữ trung niên và trên 35 tuổi

Bên cạnh canh dưỡng nhan cho phụ nữ thì canh Đông trùng bạch cập cũng đặc biệt tốt cho đàn ông nhất là những người yếu sinh lý, chuyện ấy kém sẽ được cải thiện đáng kể.

Cách sử dụng Đông trùng hạ thảo con

Ngâm rượu

Không chỉ nấu canh được, con Đông trùng hạ thảo còn có thể dùng để ngâm rượu sử dụng. Thực hiện, người dùng chuẩn bị Đông trùng tươi hoặc khô ngâm với rượu trắng theo tỷ lệ: 10-15g Đông trùng tươi hoặc 3-5g Đông trùng khô với: 0,75-1 lít rượu trắng (rượu men bắc> 35C0). Ngâm trong thời gian 30 ngày có thể sử dụng 30- 40 ml/ ngày chia làm 2 lần.

Rượu Đông trùng mang đến tác dụng: Tăng cường sức khỏe, kích thích tiêu hóa, trị đau thắt lưng, chữa liệt dương, xuất tinh sớm, và tăng cường chức năng tình dục.

Cách sử dụng Đông trùng hạ thảo con

Ngâm mật ong

Chuẩn bị Đông trùng tươi hoặc khô và mật ong rồi ngâm theo tỷ lệ: 10-15g tươi hoặc 3-5g Đông trùng khô ngâm với, 0,75-1 lít mật ong nguyên chất. Ngâm trong thời gian từ 10-15 ngày có thể sử dụng được.

Hàng ngày lấy 10-20ml mật ong nguyên chất ngâm, pha loãng với nước ấm và uống vào mỗi sáng trước khi ăn và buổi tối trước khi ngủ. (Nên sử dụng khi đói để tăng tối đa tác dụng của Đông trùng hạ thảo).

Đông trùng ngâm mật ong mang đến tác dụng: Hỗ trợ điều trị hen suyễn, ho lâu ngày, kích thích tiêu hóa, làm sạch nicotin trong phổi đối với người hút thuốc lá nhiều, đặc biệt giúp bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày.

Cách sử dụng Đông trùng hạ thảo con

IV. LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CON

Có thể nhận thấy, Đông rung hạ thảo con rất tốt đối với sức khỏe, nhưng trong quá trình sử dụng người dùng cần hết sức lưu ý một vài vấn đề sau:

- Không đun nấu Đông trùng trong nồi kim loại: Đông trùng, nhân sâm hay các loại thảo dược đông ý nói chung rất kỵ khi đun với nồi kim loại, bởi chúng làm giảm tác dụng của loại thảo dược này. Đặc biệt, trong một số trường hợp, còn có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu dùng, thì nên dùng đồ thủy tinh, nồi đất để nấu sẽ an toàn nhất.

- Không đun nấu trong thời gian quá lâu với nhiệt độ quá cao: bởi nhiệt độ cao sẽ làm cho chất dinh dưỡng, acid amin, vitamin bị phân hủy, biến tính, mất tác dụng. Nên cho Đông trùng hạ thảo  vào các món ăn, nước hãm trà ở bước sau cùng, khi đã bắc ra khỏi bếp.

Lưu ý khi sử dụng Đông trùng hạ thảo con

- Đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong nên dùng vào buổi sáng, trước khi ăn để hỗ trợ đường tiêu hóa, phổi…

- Khi dùng Đông trùng hạ thảo hạn chế ăn đồ cay nóng.

- Không dùng Đông trùng hạ thảo cho người mới phẫu thuật: người mới phẫu thuật có vết thương hở không nên dùng Đông trùng hạ thảo để tránh chảy máu đối với các vết thương hở.

- Không dùng Đông trùng hạ thảo cho phụ nữ có thai: hiện chưa có tài liệu nào nói về tác dụng của Đông trùng hạ thảo  đối với phụ nữ mang thai, nhưng các chuyên gia khuyến nghị mang thai 3 tháng đầu không nên dùng loại dược liệu này. Nếu muốn, sau 3 tháng đầu có thể dùng Đông trùng hạ thảo  ngâm mật ong với liều lượng ít để tăng sức đề kháng.

- Không nên cho trẻ dưới 12 tuổi: vì theo đông ý, trẻ dưới 12 tuổi “thuần dương vô âm” không nên dùng Đông trùng hạ thảo con đơn thuần, nếu muốn dùng thì chỉ dùng loại Đông trùng ngâm với mật ong mỗi tuần 1 lần để tăng cường sức đề kháng.

- Tuyệt đối không dùng cho trẻ dưới 5 tuổi: Theo khoa học, Đông trùng có khả năng bồi bổ sinh lý nên có thể dẫn đến phát triển, dậy thì sớm ở trẻ, nên không cho trẻ dùng sớm.

Tốt nhất, nếu dùng Đông trùng cho trẻ nên chọn loại đông trùng hạ thảo hữu cơ – Được nuôi hoàn toàn từ thực vật.

Thảo trùng hoa - Đông trùng hạ thảo hữu cơ

Thảo Trùng Hoa là loại Đông trùng hạ thảo hữu cơ được nuôi cấy 100% từ thực vật. Nhưng thay vì sử dụng gạo và hóa chất như peptone giống trên thị trường hiện nay khiến chất lượng Đông trùng hạ thảo  bị giảm sút và kém an toàn. Thì Thảo Trùng Hoa - Đông trùng hạ thảo  được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên: hạt đại mạch nảy mầm (hạt malt bia), bột trứng, bột sữa nguyên kem, tảo, chiết cao đậu tương....; nước sử dụng hoàn toàn là nước khoáng đóng chai.

Do đó, mang đến nguồn Đông trùng hạ thảo  thuần thiên nhiên, mỗi quả thể đều đạt kích thước chuẩn to tròn, mũm mĩm như cọng rau muống, kế thừa trọn vẹn giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

>>> Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY