Hiện nay, việc uống sữa mỗi ngày để bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể là điều rất cần thiết. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người từ tuổi trung niên trở lên.

Tuy nhiên, nhiều người lớn tuổi sau khi uống sữa công thức thường cảm thấy bị đau bụng, đầy hơi, thậm chí là gặp tình trạng tiêu chảy. Các loại sữa có thành phần dinh dưỡng càng cao, được sản xuất từ trực tiếp từ sữa bò tươi thì người dùng lại càng cảm nhận rõ các triệu chứng trên.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bách giải đáp nguyên nhân khiến người già bị đau bụng khi uống sữa công thức

Người lớn tuổi thường gặp các vấn đề về tiêu hóa khi uống sữa (Ảnh: Internet)

Nguyên nhân gây đau bụng, đầy hơi khi uống sữa công thức ở người lớn tuổi

Theo Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đình Bách – Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, nguyên nhân lớn nhất khiến cho một số người lớn tuổi bị đau bụng, đầy hơi, thậm chí bị tiêu chảy sau khi sử dụng sữa công thức là do cơ thể khó dung nạp Lactose. Vấn đề này thường xảy ra ở người lớn tuổi nhiều hơn ở trẻ nhỏ và khá phổ biến ở người Châu Á.

Lactose là loại đường đôi có nhiều trong sữa, cả sữa mẹ và sữa bò. Thông thường, loại đường này khi đến ruột non sẽ được men lactase phân cắt thành hai loại đường đơn (galactose và glucose) và hấp thu vào cơ thể. Tuy nhiên, do cơ thể bị thiếu hụt hoặc một lý do nào đó lượng đường lactose và men lactase không cân xứng (lactose nhiều quá khả năng tiêu hóa của men lactase) sẽ gây ra tình trạng kém hấp thu lactose. Người dùng sẽ gặp phải là triệu chứng đầy hơi, đau bụng và tiêu lchảy.

Bên cạnh việc khó dung nạp đường Lactose thì ở người lớn tuổi, các cơ quan (trong đó có hệ tiêu hóa) bắt đầu suy yếu, việc dung nạp các loại sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao với một lượng lớn sẽ dẫn đến việc cơ thể khó hấp thụ hết dinh dưỡng, dẫn đến đau bụng âm ỉ, đầy bụng.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bách giải đáp nguyên nhân khiến người già bị đau bụng khi uống sữa công thức

Bác sĩ, thấy thuốc ưu tú Nguyễn Đình Bách – Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế thanh tra

Cũng theo Bác sĩ Nguyễn Đình Bách, việc người già thường có thói quen uống sữa khi đói, pha sữa không đúng liều lượng, tỷ lệ được khuyến cáo hoặc uống sữa chung với các thực phẩm kỵ sữa (như cam, chanh, chuối, socola,…) cũng có thể dẫn đến các triệu chứng về tiêu hóa. Đặc biệt, những người có tiền sử dị ứng với đạm sữa bò thì khả năng gặp các vấn đề về tiêu hóa khi uống sữa công thức là rất lớn (trừ khi sử dụng các loại sữa không sản xuất từ nguyên liệu là sữa bò).

Cách khắc phục tình trạng đau bụng, đầy hơi khi uống sữa

Bác sĩ Nguyễn Đình Bách khuyên rằng, với những người gặp các vấn đề về tiêu hóa sau khi uống sữa nên khắc phục theo một số cách sau.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bách giải đáp nguyên nhân khiến người già bị đau bụng khi uống sữa công thức

Nên uống một lượng nhỏ khi mới bắt đầu để hệ tiêu hóa có thể làm quen dần

Trước hết, khi mới bắt đầu sử dụng sữa nên sử dụng với một lượng nhỏ hơn so với liều lượng khuyến cáo để cơ thể cũng như hệ tiêu hóa bắt đầu làm quen với sữa và các chất dinh dưỡng trong sữa. Hoặc cũng có thể chia ra uống nhiều lần trong ngày, mỗi lần uống một lượng nhỏ.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng thêm men vi sinh có chứa thành phần Lactase nhằm hỗ trợ quá trình dung nạp lactose, nâng cao chức năng hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Đối với những người có tiền sử dị ứng đạm sữa bò thì nên chuyển sang các chế phẩm từ sữa dê hoặc các loại thực phẩm bổ sung khác.

Ngoài ra, khi uống sữa bạn có thể ăn kèm 1 số thực phẩm có nguồn gốc bột mì, yến mạch như ngũ cốc hoặc bánh mì để có thể làm giảm nồng độ lactose của sữa, làm giảm sự kích thích của lactose lên thành đường ruột.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bách nhấn mạnh, sữa là nguồn dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, nó cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng. Việc sử dụng sữa mỗi ngày là cần thiết, đặc biệt là ở người lớn tuổi, những người có thể trạng yếu. Nếu gặp phải các vấn đề về tiêu hóa khi uống sữa mà cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hợp lý. Cần sử dụng sữa một cách hợp lý, khoa học để thu được hiệu quả tốt nhất.